Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 19:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:54, Thứ 2, 23/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng

(ANTV) - Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới,  chỉ số môi trường kinh doanh của VN thuộc hàng thấp trong nhóm 10 nước ASEAN. Chính vì vậy, Việt Nam cần nỗ lực để  môi trường kinh doanh lành mạnh và có  sự bình đẳng giữa các thành phần kinh tế. 

Phấn đấu  đến 2016, môi trường kinh doanh đạt mức trung bình của nhóm nước ASEAN, đồng thời có sự cải thiện rõ ràng về sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Như nhiều doanh nghiệp khác trên cả nước, Công ty Cổ phần Triệu Sơn, một đơn vị sản xuất  dược phẩm luôn mong muốn có được một môi trường kinh doanh  tốt để phát triển thương hiệu và vươn lên tầm quốc tế.

Chủ tịch HHĐQT Công ty Cổ phần Triệu Sơn, ông Trần Đức Minh cho biết: Chúng tôi cần môi trường kinh doanh công bằng  để chúng tôi hoạt động kinh doanh hợp pháp ở trong nước. Và Chính phủ, Nhà nước cần tạo  cho chúng tôi cơ hội để tiếp cận công nghệ hiện đại để chúng tôi tạo sản phẩm bán đi khắp toàn cầu.

Hiện nay, có thể thấy rằng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh  của VN  vẫn ở thứ hạng thấp , nhất là ở những chỉ số quan trọng. Đó là một thực tế và là rào cản lớn khi chúng ta bước vào hội nhập kinh tế  ASEAN và thế giới.

Ông Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế nhận định: Hiện nay thì Chính phủ cũng đã có quyết định giảm các thời gian, chi phí để doanh nghiệp giảm các thủ tục như thủ tục thuế, thủ tục nhập khẩu, hải quan, thủ tục ở cảng, và nhiều các thủ tục khác... kể cả là thực hiện luật doanh nghiệp 2014 và luật đầu tư 2014 sẽ có hiệu lực từ 1/70năm nay. Tôi tin rằng môi trường kinh doanh của Việt Nam sẽ được cải thiện rõ rệt

Chính vì vậy, mục tiêu đặt ra cho năm 2015 và những năm tiếp theo là môi trường kinh doanh của VN phải đạt và vượt mức trung bình của 6 nước tốt nhất ASEAN trên một số chỉ tiêu chủ yếu theo thông lệ quốc tế.

Chủ tịch Phòng Thương Mại và Công  nghiệp Việt Nam ông Vũ Tiến Lộc cũng khẳng định: Với đột phá về cải cách thể chế, cùng với sức đẩy của những nỗ lực hội nhập, cùng với sự giám sát của người dân và doanh nghiệp tôi cũng hi vọng vào một làn sóng đổi mới mạnh mẽ trong những năm tới.

Trên cơ sở những nỗ lực  của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp cũng sẽ cần chủ động và phát huy hơn nữa vai trò là chủ thể, là lực lượng xung kích trên mặt trận kinh tế, cùng nhau góp phần xây dựng một môi trường kinh doanh bình đẳng , lành mạnh, làm giàu cho chính mình  và cho đất nước.

 

BT
Thăm dò khán giả