Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 09:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:09, Thứ 7, 29/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạo đột phá trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(ANTV) - Sáng nay 28/2, tại Bình Định đã diễn ra Hội nghị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện chống khai hải sản bất hợp pháp, không báo cáo (IUU ). Hội nghị do Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì với sự tham gia nhiều bộ, ngành và 28 địa phương ven biển

 

Phát biểu khai mạc tại Hội Nghị, Bộ trưởng Bộ NN và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá: Sau khi Ủy ban Châu Âu cảnh báo “Thẻ vàng” đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Châu Âu, hơn 2 năm qua, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để khắc phục các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU. Bộ đã tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thể chế hoá 09 khuyến nghị để khác phục; Đặc biệt, tăng khung xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuỷ sản cao gấp 10 lần, đảm bảo chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm khai thác IUU.

Nghề cá cả nước cũng đã tăng cường quản lý, cải tiến hệ thống đăng ký, cấp phép khai thác thông qua việc xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin nghề cá kết nối với 28 tỉnh ven biển. Tính đến cuối tháng 1/2020, tổng số tàu cá đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là 13.150 chiếc. Công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác đã  dần đi vào nề nếp, hỗ trợ và tạo điều kiện nhiều cho các doanh nghiệp trong quá trình xuất khẩu. Trong năm 2019, cả nước đã chứng nhận được hơn 3.000 Giấy với 38.859 tấn thủy sản. Số lượng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài có giảm nhưng ở nhiều địa phương vẫn chưa xử lý triệt để. 

Hội nghị đã đưa ra 9 nhiệm vụ, giáp pháp trọng tâm, cấp bách khắc các khuyến nghị EC trong thời gian tới. Trong đó, quyết liệt phải ngăn chặn, xử lý kịp thời tàu cá vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm vùng biển nước ngoài; Tập trung khắc phục các tồn tại, đảm bảo kiểm soát 100% sản lượng cập bến tại các cảng cá chỉ định và thu hồi 100% nhật kí khai thác của các tàu cá cập cảng để lên cá, truy xuất nguồn gốc thuỷ sản xuất sang thị trường Châu Âu. Đặc biệt, huy động sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị triển khai đồng bộ các giải pháp để tạo bước đột phá trong chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Giá tiêu dùng tháng 2 tại Hà Nội giảm nhẹ

 

Theo Cục Thống kê Hà Nội, trong tháng 2, tháng mà cả nước phải gồng mình đối phó với dịch Covid-19, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 của Hà Nội giảm 0,07% so với tháng trước, tăng 1,0% so tháng 12-2019 và tăng 5,16% so với cùng kỳ năm trước.   

Cụ thể, trên thị trường Hà Nội, có 6/11 nhóm hàng có chỉ số giảm so với tháng trước (tháng 1-2020), trong đó giảm sâu nhất là nhóm giao thông giảm 2,24% (do giá xăng dầu trong tháng điều chỉnh giảm). Tiếp đến là nhóm văn hóa, giải trí và du lịch giảm 1,58% (do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân hạn chế đi du lịch và tham dự các lễ hội nên giá các tour du lịch giảm); nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm 0,24% (do giảm giá gas và giá dầu hỏa, đồng thời cũng qua những tháng cao điểm của mùa xây dựng cuối năm); nhóm hàng may mặc, mũ nón, giày dép giảm 0,19%; bưu chính viễn thông giảm 0,13%; đồ uống và thuốc lá giảm 0,11%.

Bên cạnh đó, một số nhóm hàng tăng giá, tăng cao nhất là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,85% (trong đó thực phẩm tăng 1,08%) do giá các mặt hàng rau, củ tăng bởi ảnh hưởng của mưa đá nên nguồn cung bị hạn chế. Các nhóm hàng hóa, dịch vụ còn lại tăng nhẹ trong khoảng 0,01% - 0,1%.

BT
Thăm dò khán giả