Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 08:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Chủ Nhật, 16/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng thuế môi trường với xăng dầu - Quan trọng là minh bạch

(ANTV) - Xăng dầu là một trong những mặt hàng có sự ảnh hưởng rất lớn tới các hàng hóa trên thị trường. Đề xuất của Bộ Tài chính liên quan tới việc tăng khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu chính vì vậy nhận được nhiều sự chú ý của dư luận.

Hiện nay Việt Nam đã tham gia vào 11 hiệp định thương mại tự do. Theo cam kết Việt Nam phải cắt giảm thuế nhập khẩu với mặt hàng xăng dầu. Trong khi đó thì giá xăng dầu của chúng ta đang thấp hơn so với các nước có chung đường biên giới cũng như các nước khác trong khu vực. Trong bối cảnh phải cân đối nguồn thu thì Bộ Tài chính đề xuất chính phủ là tăng thuế bảo vệ môi trường.

Đó là lập luận của người đại diện Bộ Tài chính. Bộ này cũng cho rằng đây chỉ là khung thuế và sẽ không tác động lập tức tới giá cả các mặt hàng trên thị trường. Tuy nhiên thì các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vận tải, những đơn vị mà giá xăng dầu chiếm tới gần nửa giá thành đầu vào, lại không lạc quan như vậy.

Việc tăng thuế xăng dầu thu hút sự chú ý của dư luận

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho biết: "Chúng ta phải nhìn lại, không tách riêng cái bảo vệ môi trường ra mà nhìn trong tổng thể cái giá thành, cái thu nhập của người dân. Vận tải bây giờ là gánh trên lưng mười mấy loại thuế phí. Bây giờ thêm một cái bảo vệ môi trường mà nâng lên cao như thế thì rõ ràng là các doanh nghiệp vận tải cũng như là người dân chịu một cái sức ép quá lớn."

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, năm 2016, số tiền thuế bảo vệ môi trường thu được từ xăng dầu là 42 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên thì phần dùng cho các công tác liên quan tới môi trường lại chỉ chiếm 1/4 khoản thuế nói trên. Như vậy là có tới 3/4 số thuế bảo vệ môi trường chưa được sử dụng, hoặc là sử dụng vào mục đích khác. Đây được xem là gây ra nhiều phản ứng nhất đối với đề xuất của Bộ Tài chính.

TS Võ Trí Thành, Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương cho biết: "Về nguyên tắc thuế, thuế xăng dầu môi trường phải được dùng liên quan tới các công việc tiêu dùng của nhà nước gắn với việc bảo vệ môi trường. Như vậy là khoản thuế này phải được sử dụng đúng mục đích. Như vậy phải có cái thông tin minh bạch về cái việc sử dụng thuế môi trường này. Nếu mà sử dụng đúng cho môi trường, người dân họ thấy được cái cải thiện về môi trường thì mới đồng thuận được."

Các chuyên gia cũng cho rằng, trong hoàn cảnh giá dịch vụ y tế đã được điều chỉnh tăng trong năm 2017, việc thực hiện tăng khung thuế môi trường với xăng dầu nên được dời sang năm 2018 để tránh gây ra tình trạng tăng giá liên tiếp của các mặt hàng thiết yếu, ảnh hưởng tới mục tiêu kiềm chế lạm phát mà chính phủ đã đặt ra từ đầu năm.

TS Nguyễn Đức Độ, Phó viện trưởng Viện kinh tế tài chính cho biết: "Cái này thì rõ ràng lợi ích là mâu thuẫn nhau. Khi mà ngân sách tăng thu thì lợi ích của người dân sẽ bị ảnh hưởng. Mức thu thế nào thì sẽ gây tranh cãi, tôi nghĩ là cái này rất khó lấy quan điểm của một người để áp đặt nên là quốc hội sẽ phải quyết định, dựa trên sự cân bằng giữa lợi ích của nhà nước cũng như là sức chịu đựng của nền kinh tế."

Theo lộ trình, dự thảo luật thuế bảo vệ môi trường sẽ được gửi sang Ủy ban tài chính, ngân sách của quốc hội để thẩm tra vào tháng 7 năm nay. Đến tháng 10, dự thảo này sẽ được trình quốc hội để xem xét thông qua. Cho tới thời điểm này, các khoản thuế đang chiếm 37% trong cấu thành giá bán xăng, 21% đối với dầu diesel. Nếu đề xuất trên được chấp thuận, trong điều kiện áp mức thuế trần theo khung, các khoản thuế sẽ chiếm gần 50% cấu thành giá xăng bán ra. 

 

BT
Thăm dò khán giả