Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:17, Thứ 7, 11/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng thời gian thông quan dưa hấu tại cửa khẩu Tân Thanh

(ANTV) - Từ ngày 16/3 đến nay, hàng nghìn xe container chở hàng nông sản đang ùn ứ tại Cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Hiện lực lượng hải quan Việt Nam và Trung Quốc đã thống nhất mở cửa khẩu từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối để nhanh chóng giải phóng hàng.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, trung bình mỗi ngày, lực lượng Hải quan làm thủ tục xuất khẩu từ 300 - 350 xe. Tuy nhiên, khi làm xong thủ tục hải quan qua cửa khẩu, các thương lái Trung Quốc phải làm nhiều công đoạn như bốc dỡ hàng, phân loại, sang xe để vận chuyển tiếp vào sâu trong nội địa dẫn đến ùn ứ. Thậm chí nhiều chủ xe còn chần chừ không muốn xuất hàng để chờ giá lên cao.

Trong khi đó, dưa hấu chỉ buôn bán chủ yếu qua cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài, nên các doanh nghiệp Việt Nam không thể đưa hàng hóa đến các cửa khẩu khác thuộc tỉnh hoặc khác tỉnh để giao nhận, buôn bán.

Hiện nay, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh đã thống nhất với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc mở cửa khẩu từ 7 giờ đến 20 giờ để kéo dài thời gian thông quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu.

Cảnh ùn tắc ở Trạm thu phí Đồng Nai mới đã giảm

Ùn tắc cũng là tình trạng đã kéo dài đã 2 ngày qua tại trạm thu phí cầu Đồng Nai. Ngay sau khi đi vào hoạt động vào ngày 8/4 vừa qua, các phương tiện phải nối hàng dài từ Tân Vạn đến trạm thu phí cầu Đồng Nai, lưu thông hết sức khó khăn. Đến nay, sau 2 ngày, cảnh ùn tắc đã giảm đáng kể.

Trưa 10/4, tại Trạm thu phí cầu Đồng Nai mới, tình trạng ùn tắc đã giảm hẳn. Không còn cảnh từng đoàn xe rồng rắn kéo dài, nhích từng chút một qua trạm như 2 ngày trước đó. Nguyên nhân chủ yếu gây ra ùn tắc là do tài xế thắc mắc về mức thu, nhân viên thu phí chưa có kinh nghiệm, thì nay đều đã được khắc phục.

Tuy nhiên, các lái xe vẫn bày tỏ lo ngại, việc ùn tắc có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi Trạm thu phí cầu Đồng Nai mới được đặt ngay giữa 2 nút giao nóng trước đây là ngã ba Vũng Tàu và ngã tư Tân Vạn, nhất là giờ cao điểm và các dịp lễ tết.

Theo đơn vị chủ đầu tư, tình trạng ùn ứ có thể sẽ kéo dài trong khoảng 1 tuần đầu tiên kể từ ngày thu phí. Tuy nhiên, với những dấu hiệu khả quan như hiện nay, tình trạng ùn ứ sẽ không thường xuyên xảy ra trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả