Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 04:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 6, 13/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng phí rút tiền ATM để... bù đắp lỗ?

(ANTV) - Chỉ trong vòng 2 tháng, nhiều ngân hàng lớn đã đề xuất tăng phí rút tiền ATM nội mạng. Lý do được các ngân hàng đưa ra với đề xuất tăng phí lần này là để bù lỗ cho các chi phí hoạt động của ATM. Tuy nhiên, đây cũng là lần thứ 2, Ngân hàng Nhà nướccó văn bản "tuýt còi", yêu cầu 4 ngân hàng bao gồm Agribank, Vietinbank, BIDV và Vietcombank phải tạm dừng kế hoạch này để xem xét lợi ích giữa các bên. 

Hiện, mức thu phí tối đa được NHNN quy định đối với phí rút tiền nội mạng và ngoại mạng là 3.300 đồng/giao dịch (bao gồm thuế GTGT).

Mức phí rút tiền ATM nội mạng  hiện tại được Vietinbank, BIDV, Vietcombank và Agribank quy định là 1.100 đồng/lần giao dịch (bao gồm thuế GTGT).

Vào trung tuần tháng 5 và dự kiến vào ngày 15/7, thì 4 ngân hàng này sẽ áp dụng mức phí mới là 1.650 đồng, tức tăng 550 đồng.

Theo lý giải của các ngân hàng thì thống kê cho thấy chi phí cho một giao dịch tại ATM các ngân hàng phải chi trả (gồm cả chi phí bảo trì, bảo dưỡng) từ 7.000 - 10.000 đồng.

Tuy nhiên, cả 2 lần dự kiến tăng, NHNN đã yêu cầu các ngân hàng này tạm dừng kế hoạch tăng phí rút tiền ATM nội mạng để xem xét lợi ích giữa các bên.

Vậy lý do bù đắp chi phí lỗ ATM có hợp lý trong bài toán đầu tư và lợi nhuận thu được của ngân hàng và người dùng thẻ ATM sẽ phải chịu những tác động như thế này.

Phóng viên ANTV có cuộc trao đổi với Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long về vấn đề này.

Xem clip:

 

Thăm dò khán giả