Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 18:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:35, Chủ Nhật, 24/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng phí đường gây khó cho vận tải

(ANTV) - Mức phí đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và quốc lộ 5 có hành trình tương tự đã đồng loạt tăng kể từ ngày 1-4 vừa qua. Theo đó, mức phí ở quốc lộ 5 cũ xe ô tô loại 1 tăng gấp 4,5 lần so với cuối năm ngoái và mức phí đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng tăng 25% so với thời điểm đi vào hoạt động. Sau hơn nửa tháng kể từ ngày tăng phí, những tác động kinh tế đã bắt đầu bộc lộ.

Từ 1/4 giá cước qua 1 trạm thu phí trên tuyến Quốc lộ 5 đã thay đổi. Cuối năm ngoái là 10.000đ cho 1 xe ô tô dưới 12 chỗ, giờ mức phí đã là 45.000đ. Đi từ Hà Nội đến Hải Phòng sẽ qua 2 trạm, tổng mức phí là 90.000 đ.

Cùng lộ trình này, nếu chọn tuyến Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng mới, mức phí từ thời điểm 1/4 là 2000đ/km tương đương là 190.000đ/ lộ trình.

Với nhiều người dân việc tăng cước phí lên như vậy đang gây khó cho họ.

Anh Nguyễn Tiến Lợi - Vĩnh Phúc cho hay: Mỗi chuyến giờ cộng thêm 300.000 cho cả lượt đi và về. Tháng chạy 5 -6 chuyến đã mất gần 2 triệu rồi. Chỉ thiệt cho nhà xe thôi vì mình cũng chả đòi tăng cước hay cộng vào phí hàng hóa được.

Với doanh nghiệp của anh Văn - một đơn vị chuyên vận tải hàng hóa bằng cotainer trên tuyến Hải Phòng - Việt Trì (lộ trình chắc chắn phải đi qua tuyến Hải Phòng - Hà Nội), việc tăng cước phí trên QL5 cũ đã khiến anh mất đi nhiều khách hàng.

Theo anh Văn, một chuyến xe chạy từ Hải Phòng về Việt Trì giờ đã đội thêm chi phí là 640.000 đồng so với năm ngoái. Với hơn 50 đầu xe chạy trong ngày, một ngày doanh nghiệp anh Văn đã phải trả thêm khoảng 30 triệu tiền cước phí.

Anh Trần Anh Văn - GĐ điều hành Công ty Tasa Duyên Hải chia sẻ: Cái tuyến Hải Phòng - Việt Trì của chúng tôi là cực kỳ khó khăn, chi phí đội lên nhiều quá. Hiện nay chúng tôi bắt buộc phải chạy để phục vụ khách hàng đã ký trong nhiều năm, còn các khách mới thì buộc phải cắt, không thể phục vụ được vì bây giờ phục vụ họ là lỗ vào mình.

Ông Hoàng Văn Tản - Tổng thư ký Hiệp Hội vận tải Hải Phòng cho rằng: Các doanh nghiệp làm vận tải đơn thuần thì hầu như không có lãi và giờ đang phải ăn vào cái khấu hao của phương tiện để chờ sự điều chỉnh giá cả cước phí nó phù hợp thì may ra lúc đó làm ăn vận tải khởi sắc mới có thể bù cho cái lỗ hiện tại.

Câu chuyện trên là với tuyến đường QL5 cũ. Còn với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng mới, ông Tản cho rằng, sẽ rất ít doanh nghiệp vận tải dám lựa chọn con đường này vì mức cước phí cao.

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng khi được đưa vào khai thác từ đầu năm được nhận định sẽ là đòn bẩy phát triển kinh tế vùng. Tuy nhiên đang có một thực tế xảy ra là tuyến cao tốc hiện đại bậc nhất vẫn đang thưa thớt các bóng xe vận chuyển hàng hóa tải trọng lớn.

Chuyên gia Kinh tế Nguyễn Minh Phong nhận định: Nếu chúng ta vẫn cứ đơn phương tăng giá phí mà không tính đến nhu cầu và sức chịu đựng của doanh nghiệp thì sẽ rất khó để khai thác tuyến Cao tốc mới hiệu quả. Nó cũng sẽ là cái lực cản lớn đối với cái vận tải chung và cái lưu chuyển hàng hóa giữa hai cái đô thị lớn là Hà Nội và Hải Phòng, và như thế cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chung của nền kinh tế khu vực.

Đầu tư hạ tầng giao thông qua hình thức BOT là chủ trương đúng đắn của Chính phủ. Với hình thức này, bộ mặt hạ tầng giao thông của nước ta đã có nhiều chuyển biến đột phá theo hướng tích cực những năm gần đây. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành cách thức này thì từng khâu một đều cần phải được tính toán kỹ lưỡng để tránh tình trạng tăng phí trên QL5 và Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng như thời gian vừa qua đang gây khó cho người dân và doanh nghiệp vận tải có nhu cầu sử dụng tuyến đường này.

BT
Thăm dò khán giả