Thứ bảy, ngày 26/09/2020 - 22:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 2, 30/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường phối hợp chống buôn lậu tại cửa khẩu

(ANTV) - Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại tại khu vực cửa khẩu vẫn luôn là vấn đề nóng bỏng, đặc biệt là vào thời điểm cận kề Tết. Các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh chống lại các lực lượng chức năng để tuồn hàng lậu qua biên giới. Tại tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng Công an, Biên phòng và Hải quan đã phối hợp để đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc nghiêm trọng.

 

Hơn 600kg pháo nổ được phát hiện tại huyện Cẩm Xuyên. Tại cửa khẩu Cầu Treo cũng thu giữ được gần 200kg pháo. Thu 600kg ma túy đá tại khu vực giáp ranh Hà Tĩnh – Nghệ An.

Và hàng trăm vụ vận chuyển hàng lậu, hàng cấm đã được các lực lượng công an, hải quan, biên phòng tỉnh Hà Tĩnh liên tục bắt giữ trong thời gian qua. Cận Tết luôn là thời điểm “nóng” với cuộc chiến chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Thượng tá Phan Mạnh Tâm, Phó phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020 dự báo tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng cấm và các loại tội phạm khác, đặc biệt là tội phạm ma túy sẽ diễn biến phức tạp hơn. Do đặc điểm địa hình của Hà Tĩnh tương đối phức tạp trên 2 tuyến biên giới do địa hình hiểm trở, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, liều lĩnh, sẵn sàng chống trả lại các lực lượng chức năng."

Cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa gia tăng, các đối tượng lợi dụng chính sách với cư dân biên giới, thủ tục xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh để buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng cấm, đặc biệt là tịa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Trước tình hình đó, các lực lượng công an, biên phòng và hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường lực lượng, kiểm tra chặt chẽ các phương tiện qua lại trên địa bàn.

Trung tá Trần An Ninh, Phó Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Để đảm bảo ATGT và ANTT, đặc biệt là khu vực biên giới, công an tỉnh đã cử nhiều tổ công tác thường xuyên kiểm tra, xử lý tại khu nhiều khu vực trọng điểm, đặc biệt là tại tuyến đường 8 và cửa khẩu Cầu Treo để kịp thời phòng ngừa, phát hiện và xử lý các hoạt động phạm pháp, không để nóng tình trạng buôn lậu trong thời điểm cận kề Tết."

Ông Nguyễn Đình Long, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết: "Trước hết, chúng tôi triển khai đến từng đơn vị cụ thể là Chi Cục Hải quan quốc tế Cầu Treo, trạm kiểm soát phòng chống ma túy, buôn lậu tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đặc biệt kiểm soát chặt hơn đối với các phương tiện có nguy cơ cất giấu hàng hóa ở trong xe. Đồng thời phối hợp với lực lượng biên phòng, công an trao đổi, nắm bắt thông tin, kịp thời xử lý, ngăn ngừa hoạt động vận chuyển, buôn lậu."

Đồng thời với việc siết chặt công tác kiểm tra tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, các tuyến đường thủy cũng được lực lượng công an tỉnh Hà Tĩnh tăng cường lực lượng tuần tra ngày đêm.

Thiếu tá Nguyễn Nam Đông, Thủy đội trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Chúng tôi đã triển khai lực lượng, nhất là địa bàn ven biển, nhất là các tàu đánh cá từ ngoại tỉnh vào. Trong thời điêm trước trong và sau Tết, chúng tôi sẽ liên tục tăng cường lực lượng để kịp thời phát hiện, đấu tranh, không để các đối tượng tuồn hàng lậu, hàng cấm vào khu vực địa bàn tỉnh."

Các lực lượng chức năng đã chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với nhau để sẵn sàng đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn và kịp thời xử lý với tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại dịp cuối năm, đảm bảo cho người dân đón một cái Tết bình yên và an toàn.

BT
Thăm dò khán giả