Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 03:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 6, 29/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

(ANTV) - Vào dịp giáp Tết Nguyên đán, lợi dụng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao, không ít đối tượng kinh doanh, sản xuất thực phẩm, bánh mứt kẹo, đồ uống đã bất chấp các quy định của pháp luật, đưa ra thị trường nhiều loại thực phẩm không đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. 

Qua công tác kiểm tra, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện, bắt giữ, xử lý nhiều vụ vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Gần 500kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, không kiểm dịch động vật, 60 thùng bánh, kẹo gắn nhãn mác nước ngoài, không tem xuất khẩu, không hóa đơn chứng từ và hàng trăm bao thuốc lá, bánh kẹo, rượu nhập lậu không tem nhãn vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên bắt giữ khi đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ.

Chỉ tính trong 3 tháng giáp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên như: Công an, quản lý thị trường, Thú y, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm đã phát hiện, bắt giữ, xử lý hàng chục vụ việc liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhiều mặt hàng không tem nhãn bị phát hiện và thu giữ

Thượng tá Nguyễn Xuân Hoạt, Phó trưởng phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường- Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường xây dựng kế hoạch phân công địa bàn, tập trung các tuyến, địa bàn trọng điểm. Tăng cường công tác nghiệp vụ cơ bản, đẩy mạnh nghiệp vụ điều tra, trinh sát, phối hợp chặt chẽ với công an các đơn vị, các cơ quan chức năng như QLTT, TY. CCVSATTP….trong công tác trao đổi thông tin, phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm về an toàn thực phẩm."

Cùng với các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, tập trung vào các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, chợ đầu mối, siêu thị, các cơ sở kinh doanh bánh, mứt kẹo, rượu bia, phụ gia thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.v.v. Kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. Qua đó cũng để tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng nâng cao ý thức trong việc chế biến, lựa chọn, sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn.

Bà Trần Thị Hương, Trưởng bộ phận bán hàng, Siêu thị Minh Cầu cho biết: "Để chuẩn bị tốt cho dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, siêu thị đã nhập đa dạng hàng hóa phục vụ Tết. Siêu thị luôn đặt vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu, để đảm bảo nguồn hàng hóa thì siêu thị luôn lấy nguồn hàng của các nhà cung cấp có thương hiệu, uy tín, đã được chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm."

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có gần 9.900 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Vào thời điểm này, hàng hóa, thực phẩm đưa ra thị trường phục vụ Tết ngày một phong phú, đa dạng và tăng cao. Bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, thì mỗi người tiêu dùng hãy là những người tiêu dùng thông minh để lựa chọn cho mình thực phẩm sạch và an toàn.

Đắk Lăk: Thu giữ trên 2 tấn mỡ động vật không đảm bảo vệ sinh

Đêm qua 27/1, Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Dak Lak đã phát hiện thu giữ trên 2 tấn mỡ động vật không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhà ông Nguyễn Ngọc Chiến trú tại thôn 6, xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin.

Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện gia đình ông Chiến đang chế biến, sản xuất mỡ động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nơi chế biến ẩm thấp, bẩn thỉu, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỡ thành phẩm được chất đầy trong các bao tải và vứt la liệt dưới nền đất trong vườn nhà. Quá trình kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được bất cứ hóa đơn chứng từ nào chứng minh nguồn gốc số hàng hóa trên. 

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan công an phát hiện có 45 bao tải chứa trên 2 tấn mỡ động vật đã được chế biến xong. Bước đầu chủ cơ sở sản xuất khai nhận, số mỡ này sẽ được bán cho Công ty TNHH có tên là Đại Hạnh Phúc, trụ sở tại xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn,TP.Hồ Chí Minh để chế biến dầu mỡ ăn.

Bắt một cơ kinh doanh thịt tươi không giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y

Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bến Tre phối hợp Chi cục thú y tỉnh và Quản lý thị trường vừa tiến hành kiểm tra cơ sở mua bán thịt bò Mỹ Hằng, phường 4, thành phố Bến Tre do bà Lý Mỹ Hằng, làm chủ. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y và vận chuyển sản phẩm động vật tươi sống bằng xe không đủ điều kiện về bảo quản.
        
Tại Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện gần 300 kg thịt trâu Ấn Độ được vận chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh về nhập kho bằng xe tải chở thuê không có bộ phận đông lạnh, không đủ điều kiện về vệ sinh thú y và vệ sinh an toàn thực phẩm theo qui định. Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính chờ xử lý theo qui định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả