Thứ bảy, ngày 15/12/2018 - 18:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 2, 25/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường kiểm tra hàng hóa dịp cuối năm

(ANTV) - Càng về những ngày cuối năm, thị trường mua sắm trở nên sôi động hơn do nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm và cơ hội để các loại hàng hóa kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái trà trộn vào thị trường.Để ngăn ngừa và hạn chế thấp nhất tình trạng này, lực lượng Cảnh sát kinh tế thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đang tích cực triển khai các đợt kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý những trường hợp gian lận thương mại, góp phần bình ổn thị trường.

Xác định càng về thời điểm cuối năm, nhất là trong dịp Noel, Tết dương lịch và tết Nguyên đán đang đến gần, hầu hết các cơ sở kinh doanh đều trữ hàng với số lượng lớn và việc mua bán, vận chuyển hàng lậu ngày càng gia tăng. Lực lượng Cảnh sát kinh tế TP Huế đã phối hợp với Đội QLTT tập trung kiểm tra, rà soát các điểm mua bán công cộng và nhiều cơ sở kinh doanh khác.

Tại chợ Đông Ba, tấp nập cảnh bán người mua, chủ yếu tập trung vào các mặt hàng như mỹ phẩm, áo quần, giày dép, bánh kẹo…Điều đáng nói là những mặt hàng này rất phong phú, đa dạng về hình thức, mẫu mã và linh động về giá cả nên trong quá trình kiểm tra, phân biệt cũng gặp nhiều khó khăn.

Trung tá Phan Nguyễn Nhân Hạnh, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Nếu như phát hiện chúng tôi phải mất rất nhiều thời gian xác minh thông qua các công ty chính thống. Và trên địa bàn, cơ bản thì chúng tôi cũng chưa nắm được cơ quan đại diện của họ ở chỗ nào. Thông qua việc này chúng tôi cũng mong muốn các nhà sản xuất chân chính, các công ty, thương hiệu nổi tiếng phối hợp với QLTT, Công an cung cấp bộ quy chuẩn để dễ dàng phát hiện."

Theo đó, lực lượng CSKT đã tiến hành kiểm tra một số cơ sở có thương hiệu nổi tiếng. Tại chi nhánh của hệ thống Vascara chuyên kinh doanh túi xách, giày dép, sau 2 tiếng đồng hồ kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và lập biên bản thu giữ lô hàng giày dép, túi xách của chi nhánh này.

Lực lượng chức năng kiểm tra hệ thống cửa hàng Vascara

Trung tá Lê Tự Hoa, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Hôm nay chúng tôi tiến hành kiểm tra cơ sở 154 đường Hùng Vương, kinh doanh giày dép, túi xách nhãn hiệu Vascara. Qúa trình kiểm tra chúng tôi phát hiện một số sai phạm: hàng hóa nước ngoài nhưng không có nhãn mát phụ, chúng tôi sẽ tiến hành thu giữ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật."

Hầu hết các hãng có uy tín, thương hiệu, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng đều có nguy cơ bị làm giả, làm nhái. Theo kết quả thống kê trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả  năm 2017, đến thời điểm hiện tại, lực lượng CSKT TP Huế đã xử lý 65 vụ việc, tịch thu số hàng hóa trị giá gần 500 triệu đồng. Được biết, trong thời gian sắp đến, công tác này sẽ được triển khai tích cực hơn nữa.

Đại tá Hoàng Long, Trưởng Công an thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Chúng tôi sẽ huy động tổng lực lượng của cảnh sát kinh tế phối hợp với quản lý thị trường của thành phố cũng như các cấp chính quyền tiến hành nắm tình hình, kiểm tra, phát hiện trên các lĩnh vực nhất là các tuyến xe ô tô chở hàng lậu, hàng cấm, hàng giả… tiêu thụ trên địa bàn. Chúng tôi cũng sẽ tập trung kiểm tra các quầy hàng, trong đó lưu ý nhất là rượu, pháo nổ, áo quần rồi một số hàng điện tử khác…Đây cũng là một trong những cái chúng tôi sẽ kiểm tra nghiêm ngặt, khi phát hiện sẽ xử lý nghiêm minh nhằm đem lại cho bà con sử dụng hàng đúng chất lượng."

Có thể thấy, hàng giả, hàng nhái có mặt ở rất nhiều phân khúc của thị trường, ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, kinh tế của các cơ sở kinh doanh chân chính và quyền lợi của người tiêu dùng. Vì thế, cần đẩy mạnh công cuộc đấu tranh để từng bước đẩy lùi vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang tràn lan hiện nay.  

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng