Thứ ba, ngày 19/06/2018 - 19:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:25, Thứ 3, 04/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạm dừng hoạt động 10 canô tuyến đảo Lớn-đảo Bé

(ANTV) - Sáng 3/7, Sở GTVT Quảng Ngãi cho biết đã tạm dừng hoạt động 10/16 chiếc canô vận chuyển khách tuyến đảo Lớn (trung tâm huyện) - đảo Bé (xã An Bình) và ngược lại.

Trước đó, ngành chức năng đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở và gia hạn, số chủ canô trên vẫn không nâng cấp và cải hoán phương tiện để đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định.

Theo quy định, từ 1/7, các phương tiện vận chuyển khách tuyến thủy nội địa phải hội tụ đủ các điều kiện kỹ thuật về tiêu chuẩn của Bộ Giao thông Vận tải. Tuy nhiên, qua kiểm tra, chỉ có 6 trong số 16 canô được Cục đăng kiểm Việt Nam cấp phép đạt chuẩn.

Được biết hàng ngày có gần 1000 du khách từ đảo Lớn sang đảo Bé tham quan, tắm biển. Hiện huyện đảo Lý Sơn  đã chỉ đạo đơn vị chức năng tăng chuyến số canô còn lại để đảm bảo đưa khách qua đảo Bé an toàn.

Còn hơn 5.700 điều kiện kinh doanh cản trở doanh nghiệp

Sau 1 năm thực hiện Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi có hiệu lực, các Bộ, ngành đã trình Chính phủ ban hành 50 Nghị định, quy định điều kiện đầu tư kinh doanh, trong đó xóa bỏ 3.000 giấy phép con. Tuy nhiên, hiện còn nhiều khó khăn, rào cản trong thực tế triển khai rà soát điều kiện kinh doanh và ban hành giấy phép con cho doanh nghiệp.
     
Theo công bố gần đây của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện vẫn còn tới hơn 5.700 điều kiện kinh doanh các loại, trong đó gần 3.000 điều kiện đầu tư kinh doanh đang được quy định tại các văn bản pháp luật được ban hành không đúng thẩm quyền. Tuy VCCI mới chỉ khảo sát ở hơn 240 danh mục nghề của 3 lĩnh vực là: Công Thương; Giao thông vận tải; Khoa học công nghệ, nhưng đã phát hiện 16 ngành nghề được xác định là các ngành nghề kinh doanh có điều kiện là không phù hợp, 10 ngành nghề cần điều chỉnh phạm vi kiểm soát.

Cũng theo báo cáo này, Bộ Công Thương còn tồn nhiều điều kiện kinh doanh nhất với hơn 1200 loại; Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải đều trên 600-700 loại... Nhiều chuyên gia cho rằng, thậm chí điều kiện kinh danh không giảm mà còn tăng thêm gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Ồ ạt trồng, chanh dây giờ lại rớt giá thê thảm

Sau một thời gian ồ ạt chuyển sang trồng chanh dây, giờ nhiều bà con đang đứng ngồi không yên bởi vì chanh dây giờ lại đang rớt giá thê thảm
     
Với giá chanh dây có lúc lên đến đỉnh điểm từ 45.000 - 50.000 đồng/kg, hiện nay chanh dây rớt giá thê thảm xuống hàng chục lần, chỉ còn 1.500 - 3.000 đồng. Giá thấp nhưng cũng chẳng có thương lái đến thu mua khiến người trồng chanh dây lâm vào cảnh lao đao. Bên cạnh đó, người trồng chanh dây còn phải đối mặt với tình hình sâu bệnh bởi nguồn cây giống kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Nhiều vườn cây chưa kịp cho quả đã phải phá bỏ vì sâu bệnh gây hại. Trên thực tế, chanh dây hiện nay không có thị trường đầu ra ổn định.

Cả nước hiện vẫn chưa có bất cứ doanh nghiệp nào đứng ra thu mua, bao tiêu sản phẩm chanh dây cho bà con nông dân mà chỉ dựa hoàn toàn vào thương lái để bán sang thị trường Trung Quốc.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng