Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 23:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:23, Thứ 5, 10/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tại sao tiểu thương phản đối vào chợ Phú Hậu mới?

(ANTV) - Như đã phản ánh về vấn đề tiểu thương tại chợ đầu mối nông sản Phú Hậu, phường Phú Hậu, TP Huế phản đối việc chuyển vào chợ mới. Vậy nguyên nhân do đâu.

 
Tại chợ đầu mối nông sản Phú Hậu mới, được xây dựng cách chợ cũ khoảng 600m. Chợ được xây dựng vào năm 2013 do Công ty Cổ phần đầu tư Phú Hậu làm chủ đầu tư với tổng số vốn của hai giai đoạn là 49 tỷ đồng.
 
Chợ có tất cả gần 40 ki ốt và 236 lô chính cùng với hệ thống PCCC, vệ sinh môi trường và lực lượng bảo vệ ứng trực 24/24 đề phòng các sự cố xảy ra. Thế nhưng, nhiều tiểu thương vẫn không chịu chuyển đến chợ mới với lý do.
 
Bà Nguyễn Thị Phước, tiểu thương tại chợ đầu mối Phú Hậu, Tp Huế nói: Xây lên một cái chợ mà không bàn bạc chị em tiểu thương, họ xây lên rồi họ bắt chị em chúng tôi qua đằng đó, trong khi đó công sức, xương máu chị em chúng tôi đang làm ở đây, tiền trả nợ chưa xong.
 
Với bảng giá thuê lô: Lô rộng nhất với diện tích là 18,9m2 có giá 170.100.000 đồng trong vòng 5 năm -  tiểu thương phải đấu giá. Lô có diện tích nhỏ nhất là 9 m2 trên lô có giá là 75.600 nghìn -  tiểu thương được quyền bốc thăm. Nhiều tiểu thương cho rằng họ sẽ không đủ điều kiện thuê lô.
 
Bà Nguyễn Thị Xuyên, tiểu thương tại chợ đầu mối Phú Hậu, Tp Huế nói: Làm gì có tiền mà đóng, một lô cả trăm triệu như vậy, thì 5 năm chúng em làm ra được 100 triệu không?
 
Chị Nguyễn Thị Hoàn, tiểu thương tại chợ đầu mối Phú Hậu, Tp Huế nói: Đồng ý qua chợ mới thì phải hạ giá thành xuống, phải bốc thăm chứ không có đấu lô, ai được bốc chỗ nào thì ngồi chỗ đó, ai được lô mặt tiền thì ngồi mặt tiền, ai mặt hậu thì ngồi mặt hậu chứ không phải nhà đầu tư cái lô nào ngon thì họ mang ra đấu giá, cái lô có giá phải cao một gấp đôi đến gấp 3 thì chúng tôi là y học bó tay.
 
Một số tiểu thương còn cho rằng số diện tích của chợ mới không đáp ứng đủ nhu cầu của thiểu thương vì diện tích của chợ cũ là hơn 40.000m2 với trên dưới 1 nghìn tiểu thương, trong khi đó, chợ mới hiện tại mới chỉ có hơn 10.000m2, chỉ đủ khả năng đáp ứng cho hơn một nửa số đó.
 
Ông Đặng Huỳnh Quốc, Chủ tịch UBND phường Phú Hậu, Tp Huế cho biết: Vì lí do khách quan, chưa bố trí được số dân trong vùng giải tỏa tái định cư nên mới giao được đất sạch là trên 10 ngàn ở giai đoạn 1, mà cam kết của nhà đầu tư là sau 5 năm sẽ hoàn tất gia đoạn 2. 
 
Trước những bức xúc của tiểu thương, đại diện công ty  Cổ phần đầu tư Phú Hậu cũng như chính quyền  lại cho rằng số lô đã đáp ứng đủ nhu cầu của tiểu thương, hơn nữa, giá thuê lô như vậy là hợp lý so với giá thị trường.
 
Ông Trần Hữu Lộc, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần đầu tư Phú Hậu, TP Huế cho biết: Hiện tại chúng tôi xây dựng bảng giá đây thì cao nhất là 150 nghìn đồng/1m2/1 tháng thì đấy chúng tôi lúc lập dự án đã căn cứ thông tư 97 là 1 m2 với chợ đầu tư vốn ngân sách nhà nước là 1m2 thu không quá 200 ngàn trên một tháng, nhưng chợ đầu tư ngoài vốn ngân sách thì được thu cao hơn.
 
Ông Ngô Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND Thành phố Huế nói: Khi xây dựng chợ bao giờ cũng phải có ý kiến của dân để phát phiếu cho dân để xem bao nhiêu hộ, cần bao nhiêu m2, cái thứ 3 là quy hoạch sử dụng đất phải có chứ. Tuy nhiên bà con nói cũng phải hiểu chứ, tuy nhiên cũng có bà con nhận thức còn hạn chế, bây giờ cái sử dụng đất người ta cấp như vậy rồi, tại sao mình cứ nói mãi như thế.
 
Người dân, nhà đầu tư và chính quyền, ai cũng có lí lẽ riêng để bảo vệ quan điểm của mình. Khoan  bàn đến chuyện ai đúng, ai sai, nhưng có một thực tế rằng những tranh chấp như trên đã khiến cả tiểu thương, doanh nghiệp và chính quyền đều bị ảnh  hưởng. Chính vì vậy, việc các bên liên quan cần sớm tìm ra giải pháp để  tiểu thương buôn bán trở lại.
BT
Thăm dò khán giả