Thứ tư, ngày 17/07/2019 - 18:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:40, Thứ 7, 06/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tại một số tỉnh, thành phố, thịt lợn tăng giá trở lại

(ANTV) -Hơn một tháng sau khi bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Việt Nam. Hiện nay đã có 3 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm ổ dịch tả lợn Châu Phi, gồm: Hưng Yên, Hải  Dương và Hà Nội. Cho đến thời điểm này, sức tiêu thụ thịt lợn tại các chợ đã được cải thiện, giá thịt lợn hơi cũng tăng trở lại.

 

Tại cuộc họp báo Quý I của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn diễn ra sáng ngày 5/4 tại Hà Nội, Cục Thú y, Bộ NN & PTNT cho biết: Hiện đã có 3 địa phương công bố hết dịch tả lợn Châu Phi gồm: xã Đức Hợp, huyện Kim Động, Hưng Yên, phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, Hà Nội và xã Đại Đồng, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương.
 
Ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y,  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, có 3 ổ dịch công bố hết dịch. Có những tỉnh huyện chỉ có một ổ dịch nên được tiêu hủy, khử trùng tiêu độc đảm bảo. Theo quy định 30 ngày không có dịch là công bố hết dịch. Những ổ dịch khác như ở Hòa Bình cũng sắp sửa 30 ngày rồi.
 
Khảo sát tại một số chợ dân sinh, chợ truyền thống trên địa bàn các quận: Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm sức tiêu thụ thịt lợn đã được cải thiện mặc dù giá cả có tăng lên so với đợt dịch.
 
Bà Nguyễn Thị Tý, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, cách đây 2 hôm mua được rẻ, 2 hôm trở lại đây thì lại đắt hơn vì hết dịch rồi phải cho tiểu thương người ta ngắc thở lên chứ. Tôi quá yên tâm luôn thi thấy thông tin hết dịch nên ăn uống bình thường.
 
Hiện giá thịt lợn được giết và làm sạch giao động từ 52.000-54.000 đồng/kg, trong khi cách đây khoảng nửa tháng chỉ ở mức 42.000-44.000 đồng/kg. Sức mua cũng tăng khoảng 40% so với trước. Sở dĩ sức tiêu thụ thịt lợn được cải thiện, bởi các tỉnh thành phố đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, thông tin về các ổ dịch được kiểm soát cũng khiến người dân và tiểu thương yên tâm.
 
Chị Nguyễn Thị Luyến, Huyện Mê Linh, Hà Nội cho biết, hiện chỉ nhập thịt tăng 15 giá so với trước lúc dịch, bán số lượng dân ăn tăng lên rồi. Vì họ biết giá cả tăng cao lên mà dịch hết rồi nên họ yên tâm ăn thịt lợn.
 
Nhằm ngăn chặn bệnh và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, hiện nay, các cơ sở giết mổ trên địa bàn thành phố tiếp tục được kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là cơ sở giết mổ tập trung tại các huyện: Thanh Trì, Chương Mỹ, Thường Tín, Mê Linh. Ngoài ra, khi dịch bệnh được kiểm soát thì biện pháp tái đàn là vô cùng cần thiết nhằm bảo đảm nguồn cung cho thị trường.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng