Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 20:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 4, 23/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tài hoa nghề đúc đồng Ý Yên

(ANTV) - Với bề dày lịch sử hàng trăm năm, làng nghề đúc đồng Ý Yên, tỉnh Nam Định từ lâu đã nổi tiếng với việc chế tác và cho ra đời những sản phẩm tinh tế, sắc nét như Trống đồng, đồ thờ cúng, hay những pho tượng đồng. Dù kinh qua những giai đoạn thăng trầm của lịch sử, làng nghề đúc đồng Ý Yên vẫn được duy trì bởi quyết tâm và sự yêu nghề của những con người nơi đây. 

Đúc đồng là một trong những nghề khá vất vả. Thợ đúc đồng không chỉ đòi hỏi phải có sức khỏe mà còn cần phải khéo léo, tinh tế. Ở mỗi công đoạn, đòi hỏi người thợ đúc phải có những kinh nghiệm và bí quyết riêng, để những sản phẩm làm ra có hồn. Đặc biệt, ngay từ khâu đầu tiên là chọn đất, làm khuôn người thợ phải rất tỉ mỉ. Sau đó mới tạo khối, để khi đồng được đổ vào khuôn sẽ nhẵn mịn và đẹp hơn.

Những sản phẩm đồ đồng tại đây không chỉ được đúc tinh tế, tỉ mỉ bởi bàn tay của những người nghệ nhân tài hoa, giàu kinh nghiệm mà còn đặc biệt bởi phương pháp thủ công truyền thống. Điều đó tạo nên sự khác biệt lớn khi mà hiện nay, ở nhiều nơi nghề đúc đồng thủ công đã bị mai một.

Nghề đúc đồng không chỉ lưu giữ những giá trị truyền thống mà cha ông để lại, nó còn mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những thanh thiếu niên và mang lại thu nhập cao cho nhiều người, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, mỗi khi nhắc đến làng nghề đúc đồng Ý Yên, là còn nhắc đến một điểm đến tham quan du lịch hấp dẫn đối với các du khách trong và ngoài nước mỗi lần đặt chân đến Nam Định.

Có thể thấy, làng nghề đúc đồng Ý Yên, tỉnh Nam Định đã có những hướng đi đúng đắn, khi những sản phẩm làm ra đáp ứng những yêu cầu về chất lượng, giá cả và thị hiếu đa dạng của người tiêu dùng. Vì vậy, những người thợ nơi đây đã không ngừng nghiên cứu đổi mới, đa dạng hóa kiểu dáng, mẫu mã, chủng loại. Vừa giữ được những nét truyền thống, những cũng mang tính hiện đại thẩm mỹ cao, góp phần quảng bá đưa hình ảnh làng nghề đến với nhiều người, nhiều quốc gia trên thế giới.

 

BT
Thăm dò khán giả