Chủ nhật, ngày 20/01/2019 - 18:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:57, Thứ 7, 24/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tài hoa nghề chế tác nghệ thuật từ gốc tre

(ANTV) - Từ bao đời nay, cây tre đã thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người con Việt Nam. Từng bộ phận của cây tre đều gắn với vật dụng cần thiết trong đời sống. Đến gốc tre xù xì, thô ráp, tưởng chừng như bỏ đi, nhưng dưới bàn tay tài hoa của người thợ mộc, chúng đã hóa thành những tuyệt tác điêu khắc.

Ít ai biết rằng những gốc tre sần sùi, lắm bùn đất lại trở thành muôn vàn hình dáng tượng khác nhau, vừa độc đáo, vừa tinh tế. Chế tác tượng từ tre không đơn giản như chế tác tượng từ gỗ. Tre có từng thớ, nếu không tỉ mỉ, cần mẫn trong từng chi tiết cũng dễ dẫn đến phá vỡ một tác phẩm. Mỗi gốc tre đều có hình hài khác nhau, nên việc tạo dáng và lựa chọn khuôn mặt tượng được xem là công đoạn khó nhất.

Từ gốc tre thô mộc, dân dã, các nhân vật mang tín ngưỡng dân gian như: Phúc Lộc Thọ, Thập bát La hán, Bồ tác Di Lặc, được các nghệ nhân thổi hồn trở thành vật trang trí có mặt khắp trong mỗi gia đình người Việt và trở thành món quà lưu niệm độc đáo cho du khách bốn phương mỗi khi ghé đến Hội An.

Ông Huỳnh Phương Đỏ - Thành phố Hội An, Quảng Nam cho biết: Cây tre gắn liền với đời sống, văn hóa của người Việt Nam. Cây tre luôn luôn có sự chịu đựng dẻo dai cũng như con người Việt Nam. Vì thế, mọi tâm huyết của tôi đều đổ dồn vào cái nghề này. Tôi ước mong có thể giữ gìn và lưu truyền được cái nghề này.

Giữa lòng Phố Cổ nhộn nhịp, ông Đỏ chọn cho mình một góc riêng cùng với âm thanh đục đẽo, cần mẫn ngày qua ngày để lưu giữ cái nghề chế tác nghệ thuật từ gốc tre – một nét đẹp mang dáng dấp hồn quê Việt Nam.

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng