Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 13:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:58, Thứ 7, 25/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tác động từ giảm thuế nhập khẩu xăng dầu

(ANTV) -Thông tư số 48/2015/TT-BTC ngày 13/4/2015 của Bộ Tài chính vừa được ban hành, đã sửa đổi thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với 1 số mặt hàng xăng dầu, với mức giảm mạnh từ 10-15%. 

Thông tin này được đưa ra khi mà chỉ gần nửa tháng nữa, mức thuế mới bảo vệ môi trường với các mặt hàng xăng, dầu có hiệu lực. Thông tư giảm thuế ưu đãi xăng dầu này được đánh giá ra sao và có những tác động gì?
 
Theo cơ quan điều hành, thuế nhập khẩu giảm giúp giá bán lẻ xăng dầu trước mắt không bị ảnh hưởng bởi quyết định tăng thuế bảo vệ môi trường gấp 3 lần, từ 1/5. Bởi lẽ, thuế nhập khẩu được thu ngay từ khi thông quan - tính là đầu vào trong khi thuế BVMT thu khi xăng dầu bán ra ngoài thị trường- tính là đầu ra.
 
Ông Nguyễn Minh Phong - chuyên gia kinh tế cho biết: "Việc giảm thuế  nhập xăng dầu để đáp ứng được 2 yêu cầu: 1 là giảm thuế xăng dầu chung trong lộ trình hội nhập và giúp cho DN xăng dầu VN có giá cạnh tranh được với các nhà nhập khẩu nước ngoài tránh trường hợp bị mất thị phần, thứ 2 nữa là trong bối cảnh giá xăng dầu có sự điều chỉnh thì giảm thuế nó sẽ giữ được giá ổn định".
 
Việc giảm thuế cũng được tiến hành phù hợp với chu kỳ điều hành giá bán xăng dầu trong nước và quy định về dự trữ xăng dầu lưu thông bắt buộc theo quy định của Nghị định 83 là đảm bảo dự trữ bắt buộc tối thiểu bằng 30 ngày cung ứng, đồng thời thực hiện theo đúng lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu cùng các cam kết quốc tế.
 
Tuy nhiên việc giảm thuế lần này cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp đầu mối khi đã nhập khẩu xăng dầu từ trước đó.
 
Ông Phan Thế Ruệ - Chủ tịch hiệp hội xăng dầu VN nói: "Các DN đầu mối xăng dầu sẽ gặp khó khăn vì anh nhập vào rồi mà bây giờ giảm thuế thì rõ ràng lượng tồn kho rất lớn".
 
Đối với ngân sách nhà nước, theo tính toán của Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính, đến cuối năm nay, việc giảm thuế nhập khẩu xăng dầu khiến ngân sách Nhà nước giảm thu 13.000 tỷ đồng. Nhưng ở chiều ngược lại, việc tăng thuế môi trường có hiệu lực từ ngày 1/5 sẽ giúp thu ngân sách tăng thêm khoảng 10.831 tỷ đồng. Vì vậy có thể nói, ngân sách nhà nước ít bị ảnh hưởng khi xăng dầu được giảm thuế nhập khẩu xăng dầu. 
 
 
B.T
Thăm dò khán giả