Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:04, Thứ 4, 11/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sương muối trắng vườn, cây trồng ở Sơn La bị thiệt hại

(ANTV) - Tại Sơn La, nhiều ngày nay, về đêm và sáng sớm xuất hiện sương muối phủ trắng khắp nơi. Nhiệt độ giảm sâu, lạnh buốt đã gây ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân.

 

Theo thống kê mới nhất của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, rét đậm, rét hại kéo dài đã làm thiệt hại hơn 1.000ha chè, cà phê, nhãn, xoài…, tập trung chủ yếu tại các huyện Mai Sơn và Thuận Châu. Tại huyện Quỳnh Nhai cũng đã có 2 con trâu, bò bị chết rét. 

Trước tình trạng này, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La đã có văn bản gửi các địa phương về ứng phó với rét đậm, rét hại, băng giá, sương muối.

Trước mắt, đối với diện tích cây cà phê bị hại nhẹ đến trung bình, ngành Nông nghiệp khuyến cáo bà con tiến hành cắt bỏ ngay các bộ phận bị cháy càng sớm càng tốt, hoặc cưa đốn 1/3 – 1/2 thân, thu gom cành, lá và cỏ dại ủ gốc để hạn chế thoát hơi nước. Tưới nước và bón phân sớm để tạo cành mới và nuôi trái kịp thời.

 

Yên Bái: Chủ động phòng chống đói rét cho gia súc

Sau khi thu hoạch lúa vụ mùa, gia đình anh Sùng A Mang ở bản Nả Háng B - xã Mồ Dề - huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã chủ động thu gom rơm rạ và tận dụng diện tích đất của gia đình để trồng thêm cỏ voi, ngô thu đông nhằm đảm bảo nguồn thức ăn xanh cho gia súc trong mùa đông.

Anh Sùng A Mang, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái cho biết: "Trước đây gia đình tôi chưa biết tận dụng các loại cây nông nghiệp làm thức ăn cho gia súc, nhưng được các cơ quan chuyên của huyên hỗ trợ giống cây trồng và được cán bộ xã tích cực tuyên truyền, vận động nên gia đình tôi đã biết trồng cỏ voi, ngô thu đông để làm thức ăn cho gia súc, do đó nhiều năm qua gia đình đã hạn chế tình trạng gia súc chết rét trong mùa đông."

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm tuyên truyền, vận động và hỗ trợ của Đảng ủy, chính quyền địa phương, nhân dân huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng, chống  đói, rét cho đàn gia súc. Do vậy, hầu hết các hộ gia đình đã chủ động tận chủ động dự trữ nguồn thức ăn cho gia súc. Đồng thời làm chuồng trại nuôi nhốt gia súc, không thả rông gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại.

Bà Giàng Thị Sông, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái cho biết: "Giờ chúng tôi không thả trâu, bò vào rừng như những năm trước nữa chỉ nuôi nhốt trong chuồng và cắt cỏ về cho ăn tại chuồng, vì thế mà những năm gần đây trâu, bò ít chết đói vì rét."

Anh Mùa A Páo, Phó chủ tịch UBND xã Mồ Dề, Huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái cho biết: "Sau khi có kế hoạch phòng chống đói, rét cho gia súc của UBND huyện, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng thôn bản cho phù hợp, đồng thời tuyên truyền, vận động bà con chủ động thu gom dự trữ thức ăn khô và thức ăn tươi cho đàn gia súc."

Với những giải pháp chỉ đạo cụ thể từ huyện đến cơ sở và sự chủ động tích cực của nhân dân trên địa bàn huyện. Tin rằng vụ đông năm nay, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái sẽ không còn tình trạng gia súc bị chết đói, chết rét, góp phần quan trọng trong việc duy trì và phát triển tổng đàn gia súc, ổn định kinh tế cho người dân. Hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thời tiết gây ra, tạo điều kiện thuận lợi để ngành chăn nuôi trên địa bàn huyện ngày càng phát triển ./.

BT
Thăm dò khán giả