Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 03:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:06, Thứ 2, 23/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sức dân Tịnh Sơn trị thủy, khơi dòng cứu hạn

(ANTV) - Nhiều ngày qua, hàng trăm hecta lúa của người dân xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi nằm cạnh con sông Trà Khúc vẫn chịu khát dẫu rằng đây là một trong những con sông lớn nhất nhì tỉnh Quảng Ngãi. Trước nhu cầu cấp thiết ấy, 200 người dân ở xã Tịnh Sơn đã đồng loạt xuống lòng sông Trà Khúc để khơi dòng, đắp đập tạm giữ nước.

 
Tại Quảng Ngãi, ngày gieo sạ tới gần mọi công tác chuẩn bị của nhà nông đã sẳn sàng, người chỉ chờ có nước để hoàn thành nốt công đoạn cuối cùng cho một vụ mùa Hè Thu.
 
Ấy vậy mà nhiều ngày qua, hàng trăm hecta lúa của người dân xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi năm cạnh con sông Trà Khúc vẫn chịu khát dẫu rằng đây là một trong những con sông lớn nhất nhì tỉnh Quảng Ngãi. Trước nhu cầu cấp thiết ấy, 200 người dân ở xã Tịnh Sơn đã đồng loạt xuống lòng sông Trà Khúc để khơi dòng, đắp đập tạm giữ nước.
 
Dưới cánh nắng gắt của ngày hè, khúc sông cạnh trạm bơm Chợ Tổng đông đúc hơn bao giờ hết. Nông dân trong vùng tập trung về đây quần quật múc cát tạo độ sâu để dẫn nước về. Người xúc cát, kẻ cầm bao, hai ba người bê đắp đập, nước ngày một dâng. Sở dĩ người dân chọn cách này vì họ nghĩ còn nước thì còn tát, chứ không làm thì hàng chục hecta ruộng gần đến kỳ gieo sạ đành bỏ hoang thôi.
 
Bà Trần Thị Hạnh, ở thôn Đông, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi cho hay, hạn hán kéo dài nên ruộng khô ran hết, không làm gì được. Nước không lên được cho nên mới ra quân nạo vét như thế này.
 
"Chỉnh trị" dòng sông bằng phương pháp thủ công để giữ nước
 
Con đập tạm dài khoảng 150m, rộng chừng 0,5m  và cao hơn mặt nước khoảng 30cm. Con đập hoàn toàn được đắp bằng những bao xi măng đựng cát xếp chồng lên nhau và được trám kỹ, rất đơn giản nhưng hiệu quả thấy rõ. Và bao cát được kiên cố xung quanh thân đập. Nhờ nó mà trạm bơm Chợ Tổng có công suất 33 kw mới có thể hoạt động ổn định và đẩy lượng lớn nguồn nước về 8 xứ đồng trong xã và giữ nguồn nước ngọt cho 70 lồng bè nuôi cá.
 
Ông Nguyên Việt – Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Tịnh Sơn, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi cho biết, trạm bơm chọ Tổng này phục vụ tưới tiêu hơn 50 héc ta nhưng nguồn nước sông đã cạn kiệt. Trước tình hình đó theo tinh thần chỉ đạo của địa phương, thì bà con ra quân nạo vét, đắp đập, giữ nước phục vụ tưới tiêu.
 
Cái khó ló cái khôn, ý tưởng này đã cứu sống được đồng ruộng của người dân, giúp họ an tâm hơn trong mùa vụ tới. Dòng nước tung bọt trắng xóa đổ ào ào trong các mương dẫn thủy chảy tràn ra những thửa đất khô cằn như càng tăng thêm quyết tâm chống hạn của địa phương./.
 
BT
Thăm dò khán giả