Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 16:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:16, Thứ 5, 16/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Su su rớt giá, cà phê chậm tiền

(ANTV) - Những ngày này, người dân vùng trồng cây su su  chuyên canh lớn nhất Nghệ An đang lao đao vì giá rớt thảm hại, chỉ còn 300 đồng/kg

Vụ Đông năm 2016 xã Quỳnh Liên có hơn 300 hộ dân trồng su su với diện tích lên tới trên 80 ha. Su su được trồng từ tháng 8 hàng năm và cho thu hoạch vào khoảng từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Đây được xem là một trong những loại cây nông nghiệp chủ lực, đem lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân nơi đây.

Tuy nhiên, năm nay do thời tiết thuận lợi, nhiều loại rau củ được mùa, nên loại quả này không được giá là bao. Ngay từ đầu mùa, nông dân xã Quỳnh Liên vẫn bán được 5.000đ-7000đ/kg, nhưng từ sau Tết Đinh Dậu đến nay giá loại quả này bắt đầu giảm đến thảm hại. Hiện tại, giá thu mua tại vườn chỉ còn 300 đồng/kg, tức 3.000đ/ yến, 30.000đ/1 tạ. Do giá bán ra quá rẻ, hàng trăm hộ dân trồng su su ở xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai) đã phải phá bỏ, lấy quả cho trâu bò ăn, thậm chí ủ làm phân bón, nhiều hộ không buồn thu hoạch để quả rụng khắp vườn.

Khốn khổ vì bán cà phê nhưng không lấy được tiền

Gia đình ông Đinh Văn Sự ở thôn 3, xã Đăk Nia, thị xã Gia Nghĩa có 1,5 ha cà phê kinh doanh. Do không có nguồn thu nào khác nên để có chi phí chăm sóc vườn cây, hàng năm ông Sự đều liên hệ với đại lí kinh doanh phân bón- nông sản Chiến Hiền - đứng chân tại địa bàn thôn 6, xã Đăk Nia để mua phân bón trả chậm.

Cuối năm 2016, sau khi thu hoạch cà phê, ông Sự đã thanh toán đủ 45 triệu đồng tiền mua phân bón trước đó, đồng thời được đại lí chi trả thêm 40 triệu đồng tiền mặt. Số cà phê nhân còn lại vào khoảng hơn 1 tấn, tương đương với gần 41 triệu đồng (tính theo giá cà phê ở thời điểm tháng 12/2016), đại lí hẹn sẽ trả sau. Thế nhưng đến nay đã hơn 2 tháng, ông Sự vẫn chưa nhận được số tiền còn thiếu.

Ngoài gia đình ông Đinh Văn Sự, tại xã Đăk Nia còn nhiều gia đình khác cùng rơi vào cảnh bán cà phê nhưng chưa được đại lí phân bón- nông sản nói trên thanh toán tiền. Trong đó chủ yếu là các hộ dân ở thôn 3, thôn Phú Xuân và thôn 6. Đây hầu hết là các gia đình từng có nhiều năm mua phân bón trả chậm và giao dịch cà phê với đại lí. Vì thế khi đến vụ thu hoạch, người dân rất tin tưởng mang cà phê đến chốt giá, nhận tiền. Nếu như các năm trước, giao dịch khá thuận lợi thì năm nay là năm đầu tiên người dân rơi vào tình cảnh bán cà phê nhưng không lấy được tiền.

Hiện tại, các hộ dân ở xã Đăk Nia như đang “ngồi trên đống lửa” bởi không thanh toán được tiền bán cà phê đồng nghĩa với việc không có chi phí tái đầu tư cho niên vụ sản xuất 2017. Trong khi các vườn cây hiện đang bước vào giai đoạn cao điểm của chăm sóc, cần được cung cấp nước tưới và dinh dưỡng thì nhiều gia đình vẫn để vườn nguyên trạng, đợi tiền về đầu tư. Còn đại lí phân bón- nông sản Chiến Hiền hiện vẫn đóng cửa, dừng hoạt động từ sau tết Nguyên Đán 2017, và không liên lạc để trả lời về khoản nợ với các hộ dân.

Sau khi tiếp nhận những kiến nghị liên quan đến việc không thanh toán tiền bán cà phê giữa người dân xã Đăk Nia với đại lí phân bón- nông sản Chiến Hiền, công an thị xã  Gia Nghĩa đã và đang vào cuộc điều tra làm rõ. Thông tin mới nhất về vụ việc sẽ được chúng tôi cập nhật và phản ánh trong các bản tin sau./.

 

BT
Thăm dò khán giả