Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 03:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:27, Thứ 3, 28/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sử dụng tiền đền bù kém hiệu quả dẫn đến đói nghèo

(ANTV) -Từ cuối năm 2015 cho đến nay, trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều dự án xây dựng cơ bản trọng điểm.Các hộ dân bị thu hồi đất đã nhận đủ số tiền đền bù theo quy định. Tuy nhiên, với số tiền lên đến vài trăm triệu đồng thì bà con lại sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau mà không mấy ai quan tâm đầu tư chuyển đổi ngành nghề sau khi hết đất canh tác, nguy cơ dẫn đến đói nghèo là không tránh khỏi. 

 
Nhận 270 triệu tiền đền bù từ 2.360m2 ruộng, vợ chồng anh Lường Văn Thường và chị Lò Thị Quân ở xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái tính sửa lại căn nhà cũ để ở. Nhưng, do không tính toán kỹ càng nên số tiền mua gỗ, công thợ đã ngốn hết 275 triệu đồng. Không đủ trả công thợ, anh chị phải vay thêm ngân hàng 45 triệu đồng. Niềm vui nhận tiền đền bù chưa được bao lâu, thì nay nỗi lo phải trả tiền lãi ngân hàng và nuôi gia đình ngày càng lớn.
 
Anh Lường Văn Thường, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho biết, bây giờ cái gì cũng hết, còn mỗi ngôi nhà không thôi. Sau này không biết làm ăn như thế nào, các con các cháu ăn cái gì.
 
Ông Lò Văn Chựa ở thôn bản Xa cũng đã nhận đủ số tiền đền bù hơn 400 triệu đồng từ hơn 1 năm nay. Thay vì đầu tư sản xuất, vợ chồng ông đã chia cho 7 người con. Nên giờ bản thân ông Chựa phải chạy vạy đi làm thuê để chi tiêu hàng ngày.
 
Ông Lò Văn Chựa cho hay, bây giờ ruộng thì hết rồi thì phải tiềm kiếm thế nào, được đồng nào hay đồng ấy. Còn đối với bản thân tôi, giờ cũng già yếu rồi, tôi cũng phải đi làm ngoài kiếm them, kiếm được ít tiền để trang trải gia đình.
 
Với 13 dự án xây dựng cơ bản được triển khai trên địa bàn, toàn thị xã đã có 815 hộ dân bị thu hồi đất ruộng và đất nhà ở với tổng số tiền đền bù hơn 92 tỷ đồng. Song không chỉ có vợ chồng anh Lường Văn Thường và gia đình  ông  Lò Văn Chựa, mà nhiều hộ dân sau khi nhận được đền bù chỉ đi mua sắm tiện ích trong nhà, sửa chữa nhà cửa mà không đầu tư vào việc học nghề cũng như chuyển đổi ngành nghề, tạo công ăn việc làm ổn định nên nguy cơ đói nghèo, thiếu việc làm là rất cao.
 
Theo ông Lường Văn Hà,Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho biết, nhiều hộ gia đình sử dụng chưa đúng mục đích. Quá trình đã được tuyên truyền vận động rồi nhưng mà có nhiều hộ gia đình còn lúng túng trong chuyển đổi ngành nghề nên chỉ đi làm thuê. Thời gian làm nông nghiệp thì giờ bỏ ra đi làm thuê cho các công trình thôi, còn phần tiền đấy thì đưa vào chỉnh trang nhà cửa.
 
Sử dụng tiền đền bù không hiệu quả hoặc chưa đúng mục đích dẫn đến đói nghèo không phải là tình trạng cá biệt. Tuy nhiên để tránh hậu quả người dân rơi vào thảm cảnh đói nghèo thì cấp ủy, chính quyền địa phương cũng cần có những biện pháp để hướng dẫn hoặc tạo cơ hội cho người dân tìm được việc làm phù hợp. Có như vậy mới góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn./.
 
Thăm dò khán giả