Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 04:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 2, 06/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sử dụng nước tiết kiệm trong mùa khô hạn

(ANTV) -Theo dự báo, khô hạn sẽ còn kéo dài trong nhiều tháng tới ở các tỉnh Nam Trung bộ. Trong nhiều giải pháp được đưa ra để ứng phó với nắng hạn thì sử dụng nước tiết kiệm vẫn là yêu cầu đặt lên hàng đầu.

 
Hiện tại, nhiều nông dân đang rất quan tâm đến một mô hình tưới nước tiết kiệm khá đơn giản mà hiệu quả. Đó là kỹ thuật tưới nước theo chảo bốc thoát hơi nước. Phương pháp tưới này là kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ với sự hỗ trợ từ dự án ACIAR thuộc Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Australia.
 
Tùy theo từng giai đoạn cây trồng, các nhà khoa học đã khuyến cáo cụ thể, khi nào mực nước trên chảo ở mức nào thì mới tưới nước. Với nông dân, việc xác định mực nước trong chảo là rất đơn giản. Hơn nữa, cách tưới nước cho ruộng lạc không phải tưới tràn lan mà theo dạng phun sương, nhờ đường ống nước khác với thông thường. Lượng nước tưới tiết giảm, nhưng độ ẩm trong đất thì giữ được lâu, như kiểu “mưa dầm thấm lâu”.Theo kết quả khảo nghiệm, với cách tưới nước này, lượng nước tưới giảm từ 20 đến 30% nhưng năng suất lại tăng từ 10 đến 15%.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả