Thứ ba, ngày 24/04/2018 - 04:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:05, Thứ 4, 23/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sử dụng hiệu quả nguồn bồi thường sự cố môi trường biển

(ANTV) - Hiện tại các địa phương ở miền Trung đã chi trả tiền bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển cho ngư dân. Tuy nhiên, vấn đề được dư luận đặt ra là người dân sẽ sử dụng nguồn tiền này như thế nào để thực sự phát huy hiệu quả lâu dài.  

 
Sau nhiều tháng chỉ ngồi tại nhà vì không có việc làm do sự cố môi trường biển gây ra, đến nay ông Hoàng Thiện, ngư dân ở xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã nhận được 64 triệu tiền đền bù trong đợt 1 và  ông đã quyết định trích hơn 6 triệu đồng để mua máy thuyền mới 10CV thay cho chiếc máy cũ chỉ 5 CV trước đây mà gia đình ông vẫn thường dùng đi biển.
 
Với ông Thiện, số tiền được bồi thường mặc dù không nhiều nhưng cũng đủ để cho gia đình ông cũng như  bà con vùng biển ổn định cuộc sống, từng bước khôi phục sản xuất.
 
Ngư dân Hoàng Thiện, Thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị chia sẻ, bà con rất phấn khởi, và quyết tâm làm lại nghề nghiệp thuyền bè máy móc để ra khơi đánh bắt. Nói chung theo tính toán của nhà nước là tương đối sít soát vừa đủ cho bà con sắm lại ngư lưới cụ máy móc thuyền bè lại”
 
Hình tàu thuyền, lưới mới của một số gia đình đặc biệt cảnh ngư dân ngồi cắt phao lưới, rủ lưới mới trong nhà để chuẩn bị ra khơi cho vụ mùa mới.
 
Hiện tại ngoài số tiền bồi thường của Formosa, tỉnh Quảng Trị cũng đã trích ngân sách hỗ trợ mỗi xã 200 triệu đồng để chính quyền địa phương sử dụng vốn quay vòng hỗ trợ sinh kế đối với những hộ thực sự khó khăn.
 
Xã Vĩnh Thạch huyện Vĩnh Linh là một trong nhưng  xã chi trả tiền bồi  thường cho ngư dân đầu tiên của tỉnh Quảng Trị. Với tổng số tiền gần 12 tỷ đồng cho 257 đối tượng bị ảnh hưởng, trong đó có 106 chủ tàu thuyền và 151 lao động nghề biển. Mới chưa đầy 1 tuần nhận tiền bồi thường nhưng bà con ở đây đã bắt đầu ổn định sản xuất. Bằng việc mua thêm nhiều sải lưới mới, đầu tư xây mới chuồng  trại để nuôi bò nhốt.
 
Ngay từ khi xảy ra sự cố môi trường biển, tỉnh Quảng Trị đã chủ động cử cán bộ về tận cơ sở để hướng  dẫn bà con chuyển đổi sinh kế, từng bước khắc  phục khó khăn. Nhiều mô hình kinh tế mới đã bắt đầu phát  huy hiệu quả .
 
Ông Hoàng Hồng Sơn, Cán bộ văn hóa xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, sau khi nhận được tiền hỗ trợ đền bù, từ Nhà nước đối với ngư dân, nhân dân Vịnh mốc chúng tôi rất phấn khởi, đã và đang đầu tư thêm ngư lưới cụ và các mô hình khác. Chính đây là cơ hội tốt mua thêm máy mới đảm bảo vươn khơi bám biển.
 
Hiện tại ngoài số tiền bồi thường của Formosa, tỉnh Quảng Trị cũng đã trích ngân sách hỗ trợ mỗi xã 200 triệu đồng để chính quyền địa phương sử dụng vốn quay vòng hỗ trợ sinh kế đối với những hộ thực sự khó khăn.
 
Và những ngày này, rất nhiều ngư  dân đã , đang  sử dụng tiền đền bù vào công việc chuyển đổi sinh kế cũng như trang bị phương tiện hiện đại để vươn khơi để bám biển. Họ tin nhất định một cuộc sống no đủ hơn sẽ đến trên mảnh đất này./.
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng