Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 16:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 6, 10/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Startup – Câu chuyện khởi nghiệp

(ANTV) - Ngày càng nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn thử sức với những dự án khởi nghiệp trong nhiều lĩnh vực như là nông nghiệp, kinh doanh, công nghệ, từ những dự án nhỏ đến những dự án lớn. Dù "Start-up" từ đâu thì họ đều là những người đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam giàu sức sáng tạo và là những cư dân mạng biết sử dụng và phát huy thế mạnh của internet để phát triển ý tưởng của mình.

Chuyện về hai cô gái Việt Nam khởi nghiệp bằng phần mềm dạy tiếng anh Elsa. Phần mềm đã vượt qua gần 1200 các nhà khởi nghiệp đăng ký ban đầu trên toàn thế giới để giành giải cao nhất cuộc thi khởi nghiệp uy tín tại Mỹ SXSWedu Launch năm 2016 dành cho các nhà khởi  
 
Chuyện về dự án Startup Hachi Nông nghiệp thông minh, một giải pháp nông nghiệp đô thị đã gọi được số vốn khá lớn chỉ trong 1 thời gian ngắn, hay nhóm bạn trẻ khởi nghiệp trong lĩnh vực sản xuất xe đạp điện đang từng bước khẳng định thương hiệu trên trường quốc tế.
 
Đó là một vài startup đã và đang có bước phát triển và khẳng định mình trong việc tạo lập sự nghiệp với thương hiệu, bản sắc, trí tuệ Việt Nam.
 
Dù khởi nghiệp ở lĩnh vực nào thì họ đều là những người đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam giàu sức sáng tạo và là những cư dân mạng biết sử dụng và phát huy thế mạnh của internet, tốc độ lan tỏa của mạng xã hội để phát triển ý tưởng, đặc biệt là trong việc quảng bá, kêu gọi vốn đầu tư và tiếp nhận phản hồi.
 
Anh Lê Hoàng Long - CEO Công ty xe điện toàn cầu Pega nói: Thời đại bây giờ là thời đại bùng nổ của internet rồi, người ta lướt facebook, dùng Zalo còn nhiều hơn việc đọc các trang báo hay mạng xã hội đang rất phổ biến, hầu như ai cũng có trang cá nhân nên việc đưa sản phẩm lên đấy rất nhanh có thể tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình, cũng như có phản hồi tốt về phía khách hàng, để cải tiến sản phẩm, quảng bá sản phẩm tương tác với khách hàng nhiều hơn.
 
Và ngày nay những thông tin về Startup khởi nghiệp liên tục được truyền tải trên mạng internet, mạng xã hội, đó cũng là chất xúc tác quan trọng trong việc lan tỏa, kết nối giá trị tư tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ. Và điều quan trọng đó còn là việc thúc đẩy ước mơ, hoài bão của thế hệ trẻ. Mạng xã hội đã làm tốt vai trò sự gắn kết, chắp cánh ước mơ khởi nghiệp.
 
Anh Đào Viết Thắng - Đồng sáng lập Vexere.com chia sẻ trên mạng: Đời sống của start-up như một cái tàu lượn siêu tốcngày hôm nay có thể mình ở trên mây ngày mai mình có thể ở dưới đáy. Đặc biệt là mình phải hi sinh rất nhiều thời gian cho gia đình lễ Tết. Khi làm start up mình nghĩ các bạn phải thực sự đam mê ý tưởng đó, sẵn sàng hy sinh mọi thứ để làm nó.
 
Là một trong những công ty còn non trẻ trong lĩnh vực xe điện, Anh Lê Hoàng Long CEO Công ty chia sẻ rằng: ngay từ khi mới khởi nghiệp, việc xác định mạng xã hội là công cụ quan trọng thiết yếu để quảng bá sản phẩm và tiếp cận khách hàng đã mang lại thành công không nhỏ cho công ty.
 
Với gần 600.000 thành viên like và theo dõi panpage trên mạng xã hội của công ty. Đến nay, đó là kênh thông tin chủ yếu trong việc tiếp thị sản phẩm và tương tác với khách hàng.  
 
Với việc tìm kiếm từ khóa: dự án khởi khiệp trên google đã cho ra hơn 2 triệu kết quả rõ ràng rằng: khởi nghiệp đang thực sự là mối quan tâm. Tuy nhiên với mỗi dự án khởi nghiệp để thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
 
Anh Lê Hoàng Long - CEO Công ty xe điện Pega cho biết: Startup đang là xu hướng thật nhưng để là Startup thành công thì nó rất là khó, thường có hàng trăm công ty mở ra nhưng hàng năm có khoảng 90% số công ty đó đóng lại. Khi ta muốn khởi nghiệp từ bất cứ ngành nghề nào đấy thì mình phải đầy đủ chuỗi giá trị từ việc nghiên cứu sản phẩm đến việc dựa trên thị hiếu của khách hàng, đến việc mình phân phối sản phẩm ở đâu và mình quản trị như thế nào, cái đấy rất quan trọng .
 
Nghĩa là cần một hành trình từ trăn trở ý tưởng đến hồi hộp ra mắt sản phẩm đầu tiên, và nguồn nhiên liệu để vận hành động cơ khởi nghiệp chạy suốt cả quãng đường ấy chính là khát khao chinh phục chính ước mơ của mình, như cách ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) chia sẻ trên Báo điện tử thời báo kinh tế Việt Nam: “Tôi cho rằng, điều kiện quan trọng nhất của khởi nghiệp là trong tay chẳng có gì cả. Chúng ta phải bán đi cả cái xe máy của mình, bán đi đến cả chiếc áo vest cuối cùng thì mới là khởi nghiệp. Vì chỉ khi ấy, mình mới xả thân”.
 
Bác Hồ viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Không ai khác, chính các bạn trẻ trong thời đại công nghệ số đang nắm giữ cơ hội của chính mình.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả