Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 15:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 4, 02/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sơn La: Bất cập trong việc chi trả phí dịch vụ môi trường rừng

(ANTV) -Sau hơn 07 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, tỉnh Sơn La đã tích cực triển khai việc giao khoán, quản lý bảo vệ rừng cho nhiều tổ chức, doanh nghiệp và hộ gia đình, nhằm phát triển quỹ rừng một cách hiệu quả, giúp người dân có điều kiện tăng thêm thu nhập, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ và phát triển rừng. Thế nhưng, trong quá trình thực hiện chính sách này, nảy sinh nhiều vấn đề bất cập. 

Gia đình chị Hà Thị Vui là một trong số 75 hộ ở Bản Lùn, xã Mường Sang nhận được phí chi trả dịch vụ môi trường rừng. Số tiền nhận được chỉ vài trăm nghìn đồng, nhưng nó đã khiến nhận thức của những người trực tiếp tham gia bảo vệ rừng đã có nhiều thay đổi.

Chị Hà Thị Vui, bản Nà Lùn, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết: "Mình cố gắng bảo vệ rừng. Rừng gắn với cuộc sống của mình. Một số tiền được chi trả không nhiều lắm nhưng cũng giúp chỉnh trang nhưng công trình dịch vụ môi trường cho các họ gia đình."

Tại Bản Lùn hiện có 1 nghìn 700 hecta được chi trả phí dịch vụ môi trường rừng. Hàng năm, Bản Lùn được chi trả khoảng 300 triệu đồng. Số tiền này được chi trả cho các chủ rừng và đóng góp cùng cộng đồng xây dựng những công trình dân sinh phục vụ chính đời sống của bà con. Bởi vậy, mà từ năm 2012 cho đến nay, bản này không để xảy ra cháy rừng và đang được đề nghị cấp trên xem xét để tiếp tục được hưởng hỗ trợ phí dịch vụ môi trường rừng.

Bản Lùn hiện có 1 nghìn 700 hecta được chi trả phí dịch vụ môi trường rừng

Ông Vì Văn Hạnh, Trưởng bản Nà Lùn, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết: "Tiền sau khi nhận về thì của các hộ gia đình thì chia về các hộ gia đình, còn của cộng đồng bản thì ban quản lý Bản sử dụng vào việc công cộng của Bản làm kênh mương, làm đường nội đồng, nội đường giao thông nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới. Việc từ khi Nhà nước chi trả dịch vụ môi trường rừng chi trả cái tiền đó thì bà con có ý thức hơn. Hiện tượng nhìn thấy rõ là công tác phòng cháy và chữa cháy hàng năm."

Xã Mường Sang từng là địa bàn nóng về quản lý và bảo vệ rừng. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của huyện Mộc Châu, các cơ quan chuyên môn và xã nên tình trạng này đã giảm xuống. Đặc biệt, sau khi được hưởng phí chi trả dịch vụ môi trường rừng thì tình trạng vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng giảm rõ rệt. Tuy nhiên, theo ông Đào Mạnh Phong - Hạt trưởng hạt kiểm lâm Mộc Châu, trong quá trình chi trả phí dịch vụ môi trường rừng còn tồn tại một số bất cập, liên quan đến việc tính phí.

Người dân có được cuộc sống ổn định từ nghề rừng

Ông Đào Mạnh Phong, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết: "Mức chi trả ở lưu vực sông Đà thì mức chi trả là 200 nghìn đồng/hecta. Thế nhưng rừng thuộc lưu vực sống Mã thì được có 4 nghìn thôi. Chênh lệch nó quá lớn nên dẫn đến người dân họ so sánh. Hiện nay một số diện tích thuộc lưu vực sông Đà, chi trả cho lưu vực sông Mã thì hiện nay chi trả rất là khó khăn, cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng phối hợp lại. Riêng lực lượng kiểm lâm thì đã kiến nghị lên qũy chi trả của Tỉnh rồi nhưng chưa được quan tâm."

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng có tính ưu việt rất lớn. Do vậy, để chính sách đi vào cuộc sống, ngoài tăng cường việc kiểm tra, giám sát, các địa phương cũng kiến nghị việc cần phải có hướng dẫn cụ thể, sự chỉ đạo thường xuyên trực tiếp từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Có như vậy, việc triển khai thực hiện công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng mới đạt hiệu quả, khuyến khích người dân tích cực tham gia công tác bảo vệ và phát triển rừng. Và, hơn thế nữa để chính họ có được cuộc sống ổn định từ nghề rừng.

 

BT
Thăm dò khán giả