Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 20:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 5, 19/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sớm tháo gỡ vướng mắc phát triển năng lượng tái tạo

(ANTV) - Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển năng lượng tái tạo như năng lượng gió, mưa, mặt trời, thủy triều, địa nhiệt …Chủ trương phát triển các dự án năng lượng tái tạo là đúng đắn. Tuy nhiên, nhiều điểm nghẽn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đang khiến các dự án năng lượng tái tạo chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Vậy các hạn chế ở đây là gì và cách giải quyết ra sao để chúng ta có thể phát triển thị trường năng lượng tái tạo? 

Mới đây, Trung tâm Điều độ điện quốc gia đề xuất giảm phát khoảng trên 440W năng lượng mặt trời tại các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận. Hoạt động này có thể thấy sự mất đồng bộ về hạ tầng phát triển  điện mặt trời, điện gió... đã làm nhiều dự án không thể có được bản thỏa thuận đấu nối vào lưới điện.

Trước thực trạng này, chúng ta cần có thời gian để khắc phục, không thể đốt cháy giai đoạn trong một sớm một chiều. Và trên hết, cần nhất vẫn là sự cố gắng, quyết tâm của tất cả các doanh nghiệp đã và đang tham gia vào thị trường năng lượng tái tạo.

Được coi là giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng của Việt nam trong tương lai,  nhưng xem ra, cả một thời gian dài vừa qua, những nút thắt cản trở sự phát triển năng lượng tái tạo vẫn chưa được tháo gỡ triệt để.

Vấn đề quan trọng vẫn là cơ chế, chính sách để thị trường năng lượng tái tạo có thể lớn mạnh trong thời gian tới. Nếu không có sự hỗ trợ của Chính phủ mà để việc phát triển năng lượng tái tạo cân bằng với các dạng năng lượng truyền thống thì  thực sự  không thể nào phát triển được.

Trước thực trạng chất lượng môi trường không khí tại các đô thị lớn, nhất là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng xấu, thậm chí có những ngày tới ngưỡng “màu nâu” - cảnh báo khẩn cấp về sức khỏe, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành liên quan mời tham dự cuộc họp để tìm ra các giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng không khí.

Cuộc họp dự kiến tổ chức vào chiều ngày 19/12. Nội dung cuộc họp sẽ tập trung trao đổi, thảo luận về tình hình thực hiện Quyết định số 985/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025; phối hợp xác định nguyên nhân và đưa ra các biện pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí tại các thành phố lớn.

Trước đó, ngày 14/12, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cũng đã đưa ra thông báo nhận định trong tuần qua (từ ngày 7-13/12), mức độ ô nhiễm không khí cũng liên tiếp có xu hướng tăng.

Đặc biệt là trong các ngày từ 10 - 13/12 chỉ số chất lượng không khí (AQI) ngày tại Hà Nội đã chạm ngưỡng “rất xấu.”

BT
Thăm dò khán giả