Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 19:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:14, Thứ 7, 08/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sớm đưa Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi vào cuộc sống

(ANTV) -Sau hơn 1 tháng chính thức có hiệu lực, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi với nhiều cải cách đột phá tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư và kinh doanh đã bước đầu được cộng đồng doanh nghiệp đón nhận. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu triển khai vẫn còn nhiều khó khăn rất cần nỗ lực của cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý để 2 luật thực sự đi vào cuộc sống.

 
Từ đầu tháng 7 đến nay, Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thường xuyên phải đối mặt với tình trạng quá tải.
 
Đại diện phòng đăng ký kinh doanh cho biết, từ khi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7, tổng số hồ sơ tiếp nhận đối với thủ tục đăng ký kinh doanh trung bình tăng gấp 2 lần so với quý I.
 
Bà Phạm Thị Kim Tuyến, Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KHĐT Hà Nội cho biết số lượng hồ sơ tính trung bình tăng 40% khối lượng công việc của anh em. Lượng giao dịch cũng tăng lên, nhiều thủ tục cũng chia nhỏ ra hơn. Cùng một bộ hồ sơ nhưng khi thực hiện thì lại phải  chia nhỏ các hồ sơ. Khi làm xong thủ tục này mới giải quyết được thủ tục tiếp theo.
 
Với nhiều điểm cải cách đột phá, song 2 luật đều chưa có các văn bản hướng dẫn thi hành. Vì vậy, vừa làm vừa thận trọng tìm hiểu và chờ đợi là tâm lý của nhiều doanh nghiệp. Sự thay đổi trong giai đoạn ban đầu cũng gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp.
 
Trao đổi ANTV, bà Nguyễn Kim Dung, Giám đốc Pháp chế và quan hệ đối ngoại của Trung tâm giáo dục và đào tạo Apollo cho biết luật Đầu tư ban hành từ 1/7 đã có nhiều bước tiến bộ vượt bậc thứ nhất về phạm vi kinh doanh, doanh nghiệp được kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Thời gian cấp phép đấy là cái thuận lợi của các nhà đầu tư.
 
Bên cạnh đó, là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện thì hoạt động phải chịu sựu điều chỉnh của luật chuyên ngành, vì vậy những luật này cần sớm được sửa đổi để phù hợp với tinh thần của luật đầu tư. 
 
Luật sư Nguyễn Minh Anh - Văn phòng Luật sư Trí Minh cho hay luật DN và Luật đầu tư sửa đổi thì hiện nay đến thời điểm này chưa có Nghị định và Thông tư hướng dẫn và đôi khi gây ra sự lúng túng nhất định bởi cơ quan áp dụng luật.
 
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến ngày 30/6, Bộ đã trình Chính phủ toàn bộ văn bản hướng dẫn thi hành 2 luật và đề xuất ban hành trong tháng 8 này.
 
Tuy nhiên, Bộ cũng khẳng định Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi được xây dựng trên cơ sở đúc kết các quy định về môi trường đầu tư và kinh doanh có tính ổn định trước đây, vì vậy các địa phương và doanh nghiệp có thể áp dụng trực tiếp tinh thần của 2 luật mà không cần chờ các văn bản hướng dẫn.
 
Bên cạnh đó, Bộ cũng đề xuất với chính phủ thời điểm để kết thúc rà soát, thống nhất các quy định còn khác biết hiện nay với 2 luật sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.
BT
Thăm dò khán giả