Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 22:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:40, Thứ 5, 24/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số giờ nộp thuế đã giảm được bao nhiêu?

(ANTV) - Đánh giá kết quả sau 6 tháng thực hiện Nghị quyết  của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, riêng về thủ tục thuế, Bộ Tài chính cho biết, thời gian nộp thuế đã giảm được 78% số giờ thực tế, vượt chỉ tiêu đề ra của Nghị quyết. Nhưng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) khảo sát doanh nghiệp lại cho thấy, thời gian thực tế không giảm được như tính toán của Bộ Tài chính, vì doanh nghiệp ghi nhận số giờ nộp thuế chỉ giảm khoảng 20%.

Lý giải nguyên nhân có con số chênh lớn về mức giảm giờ nộp thuế giữa báo cáo của Bộ Tài chính với doanh nghiệp, bà Nguyễn Minh Thảo, Phó trưởng ban Môi trường Kinh doanh và Năng lực cạnh tranh (CIEM) cho hay: Có thể cách tính toán của Bộ Tài chính dựa theo những sửa đổi của văn bản chính sách. Song, có những chính sách thay đổi không đồng bộ. Do đó, dù có cắt giảm, thay đổi chính sách thuế, nhưng thực tế doanh nghiệp chưa thực sự được hưởng cắt giảm giờ nộp thuế như mục tiêu chính sách, nhiều thủ tục về thuế doanh nghiệp vẫn phải thực hiện như cũ.

Một nguyên nhân quan trọng khác, theo bà Thảo, tâm lý doanh nghiệp chưa thực sự tin tưởng vào những cải cách này, do vậy tuy thủ tục đã được cắt bỏ, nhưng doanh nghiệp vẫn thực hiện như trước đây. Công tác tổ chức thực hiện ở địa phương cũng không thay đổi tốt như chính sách đề ra.

Đồng thời, ứng dụng công nghệ thông tin vào phục vụ cải cách thủ tục hành chính thuế cũng chậm, còn nhiều lỗi xảy ra khi thực hiện. Và, còn thiếu cơ chế liên thông, phối hợp về đăng ký và nộp thuế giữa các cơ quan. Nhiều thay đổi chính sách thuế thay đổi nhanh, doanh nghiệp cập nhật không kịp.

BT
Thăm dò khán giả