Thứ sáu, ngày 14/08/2020 - 00:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:13, Thứ 5, 15/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sau thịt lợn, trứng gia cầm giảm giá mạnh

(ANTV) - Thời gian qua, giá thịt lợn trên thị trường  giảm kỷ lục đã khiến người chăn nuôi lao đao. Giờ đây, lại một lần nữa giá trứng gia cầm lao dốc khiến  nông dân thêm chồng chất những khó khăn và kéo theo cả doanh nghiệp, cả tiểu thương cũng rơi vào thực trạng này. Vậy nguyên nhân do đâu?

Trước đây, chị Nguyễn Thị Huyền, một tiểu thương buôn bán trứng gia cầm  tại chợ Mỹ Đình- HN  bán được khoảng 700- 800 quả trứng/ngày. Thế nhưng, hiện nay mặc dù giá trứng đã hạ, xong  số lượng trứng bán ra cũng  chỉ khoảng 300- 400 quả/ngày, điều đó khiến chị dè dặt trong việc nhập hàng để  cung ứng cho thị trường bán lẻ.

Thị trường trứng gia cầm bày bán tại các chợ, thưa vắng người mua. Theo ghi nhận tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội như chợ Dịch Vọng, Chợ Cầu Giấy, chợ Minh Khai… giá trứng giảm khoảng 500 – 700 đồng/quả so với thời điểm vài tuần trước đó: Trứng gà ta 2.500 – 2.600 đồng/quả, trứng gà công nghiệp có giá từ 2.000 – 2.200 đồng/quả…Một nghịch lý là giá trứng giảm mạnh  nhưng người mua thì thưa thớt.

Chị Nguyễn Thu Lan, tiểu thương  chợ Đồng Xa- HN cho biết:" giá giảm hơn nhưng tiêu thụ lại chậm hơn, không bán chạy hàng như trước, lúc trước tuy giá đắt nhưng bán hàng lại chạy hơn."

Người kinh doanh khó khăn là vậy, còn người nông dân làm ra quả trứng thì càng khó khăn  hơn rất nhiều.

Anh Nguyễn Quang Trung, một người chăn nuôi cho biết:" Từ những dịch bệnh và tác động của xã hội bên ngoài đã dẫn đến việc bị tụt giá, cứ thế này có thể chúng tôi sẽ không đảm bảo được chi phí cho đàn gà lứa kế tiếp theo, có thể sẽ phải treo chuồng."

Hiện nay, giá trứng gia cầm hiện nay giảm  do rất nhiều nguyên nhân: Thị trường tiêu thụ chậm, trong khi nguồn cung khá dồi dào từ các trang trại chăn nuôi, các nhà máy sản xuất. Thêm vào đó, thời điểm mùa hè, mặt hàng trứng gia cầm cũng rơi vào tình trạng giá giảm và bị ùn đọng hàng... Nhưng không đến mức giá rẻ và khó tiêu thụ như năm nay.

Hơn nữa, để phát triển  ổn định cần tăng cường hỗ trợ phát triển công nghiệp tập trung, liên kết theo chuỗi… có như vậy sản phẩm gia cầm  mới  tránh được tình trạng  phải giải cứu như ngành chăn nuôi lợn những ngày qua.

BT
Thăm dò khán giả