Chủ nhật, ngày 20/08/2017 - 09:24 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Chủ Nhật, 21/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sau Tết, nhiều doanh nghiệp thiếu lao động

(ANTV) - Đúng như cảnh báo của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực TP.HCM, tình trạng thiếu lao động tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Bính Thân 2016 căng thẳng hơn các năm trước. Ước tính số lao động cần tuyển gấp tại thời điểm này hơn 19.000 người.

Tại một số khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX) cho thấy, hiện có rất nhiều DN đăng tải thông tin tuyển dụng với số lượng lớn phục vụ cho nhu cầu sản xuất sau kỳ nghỉ tết.

Nhiều công ty đã phải liên tục đăng tuyển bằng cách in tờ rơi, áp phích ngay tại khu vực cổng công ty để mời chào người lao động vào làm việc. Đơn cử như Công ty cổ phần Dệt may đầu tư thương mại Thành Công ở KCN Tân Bình đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều công nhân may, vắt sổ, lái xe…, mức lương 5,4 - 6,5 triệu đồng/tháng.

Công nhân vào làm việc còn được ưu đãi phụ cấp xăng hàng tháng, cơm trưa, thưởng chuyên cần, xét tăng lương hàng năm, thưởng cuối năm 1,5 - 2 tháng lương.

Công ty cổ phần 28 Hưng Phú thuộc Tổng Công ty 28 (Bộ Quốc phòng) cũng cho biết đang có nhu cầu tuyển dụng gấp 100 lao động ngành may, với những ưu đãi như lương cơ bản 6 - 8,5 triệu đồng/tháng, có trợ cấp xăng xe, lương thưởng đầy đủ.

Nhiều công ty đăng tải tuyển dụng lao động

Để khắc phục, nhiều công ty đã phải thực hiện kế hoạch tăng ca ngay sau tết, động viên người lao động cố gắng làm việc để nâng cao năng suất lao động cho kịp các đơn hàng.

Thông thường, phải đến hết tháng Giêng âm lịch, công nhân mới quay lại làm việc đầy đủ. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu hụt lao động. Chủ yếu nhất vẫn là đặc thù lao động từ nông thôn ra thành thị. Họ chưa quen với tác phong làm việc công nghiệp.Dù người lao động đang làm tại các công ty nhưng cứ đến vụ mùa hay có việc gia đình, là họ sẵn sàng bỏ việc.

Mặt khác, hiện các công ty thành lập nhiều nên việc cạnh tranh, giành nguồn nhân lực cũng diễn ra gay gắt. Người lao động vốn sẵn tâm lý “nhảy việc” nên có thể ngoảnh mặt với DN bất cứ khi nào. Để hạn chế tình trạng này, các DN cần có chế độ ưu đãi, quan tâm đời sống vật chất, tinh thần để thu hút và giữ chân lao động trong quá trình sản xuất./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây