Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Chủ Nhật, 23/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sâm Ngọc Linh, nấm lim xanh giả tràn lan

(ANTV) -Trong nhiều năm trở lại đây, sâm Ngọc Linh và nấm Lim xanh được biết đến là những thảo dược có thể ngăn ngừa nhiều bệnh hiểm nghèo, chính vì thế nhu cầu của thị trường về 2 loại sản vật này khá lớn. Tuy nhiên, lợi dụng nhu cầu này, nhiều đối tượng xấu đã cố tình làm giả, làm nháí sâm Ngọc Linh và nấm lim xanh để lừa đảo người tiêu dùng.

 
Không khó bắt gặp những tấm biển trên địa bàn Huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Thủ phủ của nấm lim xanh tại nước ta. Nấm Lim xanh, một sản vật hiếm có của rừng lại dễ dàng được bầy bán la liệt như thế này. Trong vai người có nhu cầu mua nấm về chữa bệnh, chúng tôi đã tiếp cận một cơ sở bán nấm lim xanh.
 
Đối với người có kinh nghiệm lâu năm về loại nấm Lim này, việc tìm, hái được loại nấm Lim tự nhiên là cực kỳ có khăn, bởi lẽ loại nấm này chỉ đủ kháng thể khi được mọc tự nhiên trên thân cây Lim, họ phải mất 7 đến 10 ngày đi rừng, mỗi lần đi chỉ thu hoạch được khoảng 5kg, trong khi đó số lượng cây Lim trên địa bàn lại cực kỳ ít và khó kiếm.
 
Ông Trần Văn Ly – xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam cho biết, nấm giả thường nhập bên Trung Quốc tại thị trường Việt Nam giá rất đắt.
 
Trên thị trường 1kg nấm Lim được bán với giá 2,5tr đến 3tr nhưng giá nhập tại cửa khẩu chỉ 200 đến 250 nghìn 1 kg.
 
 Việc tìm, hái được loại nấm Lim tự nhiên là cực kỳ có khăn
 
Không riêng gì nấm Lim Xanh, Sâm Ngọc Linh – một loại sâm quý được phát hiện và trồng trên dãy núi Ngọc Linh của tỉnh Quảng Nam và Kon Tum cũng trong tình trạng tương tự.
 
Nhiều cơ sở giao bán loại sâm quý này trên mạng với giá từ 30 triệu đồng đến 70 triệu 1kg. Nhưng chưa có bất kể một ai hay cơ quan chức năng nào có thể kiểm nghiệm được đó là sâm Ngọc Linh giả hay thật. Bởi lẽ rất nhiều đối tượng đã sử dụng loại sâm Tâm thất – một loại sâm ít giá trị hơn để lừa người mua. Thực tế đã có nhiều vụ việc bán hàng giả bị Công an Huyện Nam Trà My bắt và xử lý.
 
Đây là chiêu thức, thủ đoạn không mới của nhiều cửa hàng, thế nhưng lại dễ dàng đánh lừa người mua bởi thực tế nhu cầu lớn nhưng nguồn cung lại ít. Bên cạnh đó, do đặc thù của 2 loại dược thảo này thường được trồng ở địa hình núi cao, rất ít người biết được hình dáng thực sự của chúng nên nhiều cửa hàng đã lợi dụng vào điểm này để tăng giá và tráo đổi bằng những mặt hàng kém chất lượng hơn, người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua các loại sản vật này.
Thăm dò khán giả