Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 15:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Thứ 6, 15/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ruốc bông siêu rẻ đi về đâu?

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại nhiều chợ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế, ruốc bông siêu rẻ được bán khá nhiều, giá rẻ chỉ bằng 1/3-1/4  loại bình thường. Điều đáng nói là  cả người bán và người mua đều không biết  loại  ruốc bông này tại sao giá rẻ đến vậy, và loại  thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng này vẫn được tiêu thụ bình thường.

Tại nhiều chợ ở thành phố Huế, các mặt hàng ruốc bông khá đa dạng: Sợi to,sợi nhỏ, màu sắc từ trắng vàng, đến đậm nhạt…

Giá cao nhất là 300.00đ/ kg, thấp nhất chỉ từ 60-70.000đ/kg, thậm chí khi mua sỉ giá còn thấp hơn. Hiện giá 1 kg thịt nạc  là 100.000đồng, để có 1kg ruốc bông phải cần 3 kg thịt nạc. Chỉ làm một phép so sánh nhỏ cũng sẽ thấy sự bất thường về chất lượng của loại ruốc bông siêu rẻ này.

Các loại  ruốc bông này hầu  như không  có nhãn mác nguồn gốc xuất xứ, không đề giá cả, được bày bán  cùng  các sản phẩm khác, điểm đến của các loại ruốc bông này là các quầy bán bánh mì, xôi hộp.. nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cổng trường.

Mặc dù hàng năm Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đều tiến hành kiểm tra vấn đề ruốc bông rẻ và tiêu hủy xử lý  theo quy định, nhưng vẫn chưa thể kiểm soát được.

Ông Nguyễn Ngọc Diễn, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thừa Thiên- Huế cho hay: Nói chung  ruốc bông giá rẻ cũng sản xuất từ thịt nhưng thịt không đảm bảo chất lượng, trong quy trình sản xuất người ta cho thêm đường  hóa vượt ngưỡng cho phép do đó chúng tôi xử lý  thực phẩm không đạt tiêu chuẩn cho phép.

Đối với người mua chú ý ruốc bông có nhãn mác  đànghoàng,tránh  ruốc bông trôi nổi  trên thị trường không có nhãn mác và giá rẻ  thì các loại thực phẩm này  không đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong khi  chờ đợi các ngành chức năng vào cuộc, xử lý tận gốc các hộ sản xuất mặt hàng ruốc bông siêu rẻ này, thì các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc này  vẫn là mối đe dọa  đến sức khỏe của người tiêu dùng. Điều quan trọng là người  tiêu dùng phải  có nhận thức  trong việc lựa chọn các sản phẩm  đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quảng Trị: Bắt vụ vận chuyển thịt và nội tạng động vật hôi thối

Vào lúc 16h chiều 14/4, Công an Thị xã Quảng Trị , tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện và bắt giữ vụ vận chuyển thịt bốc mùi hôi thối vào thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Trong lúc tuần tra kiểm soát trên QL1A đoạn qua khu phố 2 phường 1, thị xã Quảng Trị, Công an thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra xe ôtô tải mang BKS 77C-081.18 phát hiện 20 thùng xốp trọng lượng 1 tấn gồm thịt và nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối.

Lái xe Võ Văn Lê trú tại tỉnh Bình Định đã không xuất trình được giấy tờ hợp lệ của lô hàng này, và biết nhận chở thuê số hàng hóa trên vào thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện tại, Công an thị xã Quảng Trị đã lập biên bản vi phạm, tiến hành các thủ tục để tiêu hủy toàn bộ lô hàng.

BT
Thăm dò khán giả