Thứ tư, ngày 19/09/2018 - 04:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:38, Thứ 6, 06/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rủi ro từ hợp đồng góp vốn bất động sản

(ANTV) - Những ngày này, dư luận đang dành sự quan tâm đặc biệt đến phiên tòa xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Housing Group và 9 đồng phạm về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

 
Theo cáo trạng của viện kiểm sát, để thực hiện hành vi của mình, các bị cáo đã sử dụng hình thức hợp đồng góp vốn để huy động tiền từ các khách hàng. Trên thực tế, những năm qua, không ít vụ việc khác liên quan tới loại hình hợp đồng này cũng đã gây nên thiệt hại cho người mua nhà. 
 
Chưa được cấp phép xây dựng song vẫn tiến hành ký kết hợp đồng góp vốn để huy động tiền từ khách hàng. Trong vòng 4 năm, từ 2009 đến 2013, bằng thủ đoạn này, hơn 350 tỷ đồng của hơn 750 khách hàng đã bị chiếm đoạt. Đó là thực tế đã diễn ra tại dự án B5 Cầu Diễn do công ty Housing Group làm chủ đầu tư.
 
Đáng chú ý là đây không phải là dự án duy nhất mà chủ đầu tư có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của khách hàng thông qua hình thức hợp đồng góp vốn.
 
TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam cho biết, gọi là góp vốn kinh doanh nhưng mà làm gì có  loại góp vốn đấy. Đây là mua từng miếng đất một mà lại gọi là góp vốn. Góp vốn thì phải hưởng lãi, phải có ban quản lý, tham gia điều hành công ty. Đằng này chẳng có gì mà chỉ đóng tiền rồi nhận một cái tờ giấy. Cái này là nộp tiền cho người ta để thực hiện dự án, là kiểu kinh doanh "tay không bắt giặc".
 
Các chuyên gia đánh giá, hợp đồng góp vốn, hợp đồng vay vốn hay hợp đồng hợp tác kinh doanh là hệ quả của thời kỳ phát triển nóng của bất động sản. Đó là khi mà nhiều khách hàng vì ham rẻ mà chấp nhận rủi ro, xuống tiền mua nhà trước cả khi dự án đủ điều kiện mở bán thông qua việc ký kết vào những bản hợp đồng góp vốn. Hệ quả là khi dự án không thể triển khai, những khách hàng này gặp rất nhiều khó khăn khi đòi hỏi quyền lợi của mình.
 
Bị cáo Châu Thị Thu Nga
 
Theo luật sư Nguyễn Văn Linh, Công ty luật TNHH Bross và cộng sự lý giải, chính bởi họ ký kết cái hợp đồng góp vốn nên là trong trường hợp chủ đầu tư không chia lợi nhuận mà cho người góp vốn mua căn hộ dự định hình thành trong tương lai. Pháp luật sẽ nhìn nhận anh là đối tác cho nên không thể coi đây là các khách hàng được. Cho nên là pháp luật thì sẽ không công nhận các hiệu lực của   giao dịch này. Tức là nếu có thiệt hại thì chủ đầu tư họ chỉ bồi thường như với nhà đầu tư chứ không phải khách hàng. Lúc này tranh chấp sẽ phải đưa ra tòa án để giải quyết.
 
Cũng theo giới quan sát, trong thời điểm hiện tại, khi mà thị trường nhà đất bắt đầu sôi động trở lại, người mua nhà cần đặc biệt quan tâm tới tính pháp lý của các dự án trước khi ký kết hợp đồng, nhất là sau những bài học đắt giá từ các hợp đồng góp vốn thời gian trước.
 
Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, quan trọng là người dân khi tìm hiểu dự án cần phải tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư, về pháp lý. Dự án bắt buộc là phải có giấy phép xây dựng bởi vì nếu chưa cấp thì sau đó có thể nó sẽ có những   điều chỉnh cả về qui mô, phạm vi nữa. Chính vì vậy cái sự cân nhắc là cần thiết. Tôi nghĩ là chỉ khi khách hàng hiểu rõ về dự án, về chủ đầu tư thì chúng ta mới có thể đưa ra quyết định là có ký hợp đồng hay không để tránh rủi ro.
 
Theo dự kiến, phiên tòa xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga và đồng phạm sẽ diễn ra tới ngày 20/10/2017. Đây được xem là vụ án điểm được nhiều khách hàng của các dự án huy động vốn thông qua hợp đồng góp vốn chờ đợi. Kết quả của phiên tòa này cũng sẽ là cơ sở để những khách hàng này tiến hành các thủ tục nhằm đòi lại quyền lợi cho mình.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng