Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 19:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 5, 27/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rủi ro nuôi trồng thủy sản ngoài qui hoạch

(ANTV) - Nuôi trồng thủy sản được đánh giá là một nghề mang lại nguồn sinh kế cho nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, với cách nuôi trồng theo kiểu tự phát, mạnh ai nấy làm không tuân thủ qui hoạch, không có sự hỗ trợ về kỹ thuật, con giống, đầu ra sản phẩm đặc biệt là vấn đề xử lý môi trường, dịch bệnh đã kiến cho người dân phải chịu nhiều tổn thất. C

âu chuyện hàng trăm lồng bè nuôi cá bớp, hàu Thái Bình Dương của nông dân bỗng dưng chết hàng loạt gây thiệt hại cho người nuôi mới vừa rảy ra trên địa bàn xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ là hệ quả của việc làm trên.

Ông Nguyễn Đàng ở xã Phổ Thạnh đầu tư hơn 200 mét vuông lồng bè nuôi cá tổng hợp và giống hàu Thái Bình Dương trên cửa lạch Sa Huỳnh, gần đến kỳ thu hoạch thì cá và hàu đột ngột chết hàng loạt, giờ đây Ông phải đi gỡ từng con hàu còn sót lại sau đợt dịch để vớt vát lại số tiền 50 triệu đồng đã đầu tư mua con giống.

Cùng ở xã Phổ Thạnh và cùng chung cảnh thiệt hại với ông Đàng; Anh Nguyễn Tấn Tiền cho biết; chưa có năm nào hải sản nuôi trồng bị chết như hai năm nay. Không riêng gì con hàu mà các loại hải sản khác như cá bớp, cá mú và tôm hùm cũng chết liên tục, có lồng chết 80- 90%, nông dân điêu đứng vì lỗ cả công lẫn vốn. Tuy nhiên, họ cũng không thể từ bỏ lồng bè vì không còn nghề nào để mưu sinh.

Hải sản nuôi trồng chết nhiều gây thiệt hại lớn cho người dân

Anh Nguyễn Tấn Tiền, xã Phổ Thạnh, Đức Phổ, Quảng Ngãi cho biết: "Làm nghề mà, làm thì nó phải có chết hoặc sống gì đó thì cúng phải bám trụ nghề chứ bây giờ biết làm nghề gì khác nữa."

Theo chính quyền xã Phổ Thạnh, khu vực cảng cá Sa Huỳnh không nằm trong qui hoạch nuôi trồng hải sản của địa phương. Vì đây là cụm công nghiệp, đồng thời là nơi neo đậu của tàu thuyền nên môi trường biển bị ô nhiễm khá nặng, dễ phát sinh dịch bệnh cho các loại thủy sản. Chính quyền đã nhiều lần khuyến cáo, nhưng bà con nông dân vẫn tiếp tục thả nuôi không tuân thủ thời vụ.

Ông Giã Tấn Tàu, Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh, cho biết: "Cái vùng này địa phương không qui hoạch, nhưng vì lợi nhuận kinh tế nên bà con tự phát nuôi. Ủy ban xã đã khuyến cáo nhiều lần để bà con biết việc nuôi trồng của mình. Qua làm việc bà con cũng thống nhất họ nuôi tự phát nên rủi ro có xảy ra họ tự chịu trách nhiệm và không đòi hỏi gì."

Thực tế, khu vực ven biển tỉnh Quảng Ngãi có rất nhiều vùng nuôi trồng thủy sản nằm ngoài qui hoạch của địa phương. Việc này, không những gây thiệt hại cho nông dân khi bị dịch bệnh mà đầu ra của sản phẩm cũng phải nhờ vào những cuộc giải cứu của chính quyền, đoàn thể nông dân mới thoát được khó khăn.

 

BT
Thăm dò khán giả