Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 10:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:07, Thứ 6, 23/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rủi ro đầu tư tiền ảo theo mô hình kinh doanh đa cấp

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại một số tỉnh, thành đang xuất hiện một loại hình giao dịch tiền ảo theo mô hình kinh doanh đa cấp nhằm chiếm đoạt tài sản của người tham gia. Nhiều người dân đã sa vào khi nghe lời hứa lợi nhuận cao để rồi mất trắng khi sàn giao dịch đóng cửa còn người đứng đầu thì biến mất. 

Trung tá Nguyễn Ngọc Tú - Phó trưởng Công an Thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai cho biết, từ tháng 4 năm 2016 đến tháng 6 năm 2016 thì đã có khoảng 300 người tham gia với số tiền ước khoảng 22 tỷ đồng tham gia sàn giao dịch FXMT4 do một đối tượng ở TP Hồ Chí Minh cầm đầu. Tuy nhiên đến cuối tháng 6 năm 2014 thì đối tượng này đã bỏ trốn, sàn giao dịch đã đóng cử. Hiện tại chúng tôi đã tiếp nhận nhiều đơn báo cáo về vụ việc trên chúng tôi cũng đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Gia Lai đang xác minh, điều tra, làm rõ.

Theo các chuyên gia, những người đầu tư khi đã tham gia giao dịch tiền ảo theo mô hình kinh doanh đa cấp sẽ rất khó rút tiền ra khỏi hệ thống, hoặc mỗi ngày chỉ được rút một lượng tiền rất nhỏ. Bản chất vẫn là lấy tiền của người sau trả cho người trước. Khi không còn người đóng tiền vào, hệ thống sẽ sụp đổ và người tham gia sẽ rất khó lấy lại số tiền đã đầu tư.

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh - Học viện Tài Chính cho rằng, Vụ việc ở Gia Lai là một biến tướng của kinh doanh tiền ảo, và ở đây nó kết hợp với kinh doanh đa cấp. Đó là người ta nếu mà càng lôi kéo được nhiều người tham gia thì lợi nhuận càng cao và vì thế nên người ta khi đã dính vào sẵn sàng lừa những người thân, thậm chí là những người trong gia đình để có được lợi nhuận cũng như rút được tiền mình đầu tư. Điều này nó không chỉ làm mất trật tự an ninh về tài chính tiền tệ mà nó còn dẫn đến mất trật tự an ninh xã hội.

Mới đây, Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương đã đưa ra khuyến cáo với người dân về việc cảnh giác, tránh bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia vào các hoạt động đầu tư tiền ảo theo mô hình đa cấp. Câu chuyện ở Gia Lai rõ ràng là một bài học cho những ai vẫn còn đang tiếp tục mù quáng tin tưởng vào những đồng tiền ảo.


 

BT
Thăm dò khán giả