Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 20:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:04, Thứ 7, 09/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rau sạch loay hoay tìm thị trường

(ANTV) - Có một thực trạng trong khi các bà nội trợ đỏ mắt để tìm rau sạch thì ngược lại - những người nông dân trồng rau sạch gặp không ít khó khăn như việc tìm đầu ra cho sản phẩm, rồi  giá cả thì bấp bênh lên xuống từng ngày, thậm chí, người nông dân phải bù lỗ. 

Tại vùng sản xuất rau an toàn, rất nhiều loại rau đã đến ngày thu hoạch Thế nhưng những người trồng rau chưa dám hi vọng có lãi, họ chỉ hi vọng có thể bán được rau.

Giá cả cũng là một câu chuyện buồn với những người nông dân ở đây. Như những cây rau mồng tơi giá bán hiện tại là 25 ngàn đồng/1kg, chỉ bằng  với giá những cây mồng tơi trồng thông thường khác.

Trong khi đó, để được tham gia vào mô hình sản xuất rau sạch thì người nông  phải tuân thủ nghiêm ngặt các qui định như cách ly hoàn toàn với khu vực chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt, sử dụng nước sạch từ nguồn giếng khoan, sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh cho rau, có nhà lưới để che chắn.

Với quy trình chăm sóc như vậy  mà giá chỉ bằng với giá rau ngoài thị trường thì việc  người nông dân phải bù lỗ là điều điều không tránh khỏi.

Năm 2011, Khu sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap, huyện Duy Xuyên được ra đời  dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế với tổng diện tích là 179 ha.

Dự án này đưa ra với mong muốn sẽ cung cấp rau sạch 70% thị trường của tỉnh Quảng Nam và Tp Đà Nẵng.Thế nhưng, sau nhiều năm triển khai người nông dân vẫn chưa liên kết được với doanh nghiệp hay công ty nào để tiêu thụ sản phẩm.

Chính quyền địa phương trả lời đang đi tìm đầu ra cho người nông dân. Nhưng khi nào mới tìm được!? thì lại là câu hỏi khó có câu trả lời. 

Người tiêu dùng vẫn cứ đỏ mắt đi tìm rau sạch. Còn rau sạch thì bế tắc trên con đường đến với người tiêu dùng. 

Điều này, một lần nữa khẳng định rằng, sản phẩm của người nông dân làm ra không thể tự một mình cạnh tranh trên thị trường được mà cần có sự liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà là nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả