Thứ hai, ngày 24/04/2017 - 06:56 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 4, 02/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rầm rộ khai thác thủy sản trái phép tại cảng Chân Mây

(ANTV) - Sau thời gian nghỉ Tết, tình trạng khai thác thủy sản trái phép trong khu vực cảng biển Chân Mây, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế lại diễn ra rầm rộ. Bởi đây là khoảng thời gian cao điểm của vụ mùa đánh bắt tôm hùm giống.

Việc làm này không những gây mất an toàn hàng hải, mà còn cản trở luồng lạch ra vào của các tàu thương mại, du lịch mỗi khi cập cảng. Câu chuyện này không phải lần đầu tiên được nhắc đến mà nó đã tồn tại dai dẳng suốt nhiều năm nay trước sự bất lực của cơ quan chức năng.

Cứ đều đặn vào khoảng 5 giờ sáng, người dân ở xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc lại ra cảng biển Chân Mây đặt đáy rớ để đánh bắt tôm hùm giống.

Có hàng trăm chiếc thuyền đánh bắt trên cảng, mỗi thuyền có từ 10-15 bộ đáy rớ. Nó tạo thành những chiếc bẫy nguy hiểm mỗi khi tàu thuyền ra vào luồng lạch để cập cảng.

Hiện có khoảng 100 hộ dân thường xuyên tham gia khai thác thủy sản trái phép trong khu vực cảng Chân Mây. Bình quân mỗi hộ kiếm được vài trăm đến vài triệu đồng/ngày từ việc đánh bắt tôm hùm giống. Nguồn lợi trước mắt đã khiến cho người dân bất chấp những quy định của cơ quan chức năng.

Đã có không ít trường hợp tàu không thể cập cảng do chân vịt bị vướng vào đáy rớ. Theo báo cáo của Công ty CP Cảng Chân Mây, từ khi cảng đi vào hoạt động, đã có 60 chuyến tàu gặp sự cố do đáy lưới.

Chỉ tính riêng năm 2015 cho đến nay, có trên 10 trường hợp cũng gặp sự cố tương tự. Con số này sẽ không dừng lại ở đó, nếu như tình trạng này không được ngăn chặn.

Thiếu tá Dương Chí Hiếu, Phó trưởng phòng CSGT đường thủy, CA tỉnh TT Huế cho biết: "Do lợi nhuận nên một số bà con vẫn lén chút, tranh thủ thời điểm không có lực lượng chức năng để tiếp tục đánh bắt thủy sản. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ cố gắng kiềm chế, triệt bỏ được việc này".

Không thể phủ nhận những nổ lực của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, cần phải có sự phối hợp của nhiều ban ngành cới sự chủ trì chủa UBND để có giải pháp đồng bộ cũng như hỗ trợ, chuyển đổi nghề cho người dân thì mới có thể giải quyết triệt để tình trạng này./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây