Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 16:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Thứ 4, 26/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ra quân xử lý hành vi khai thác cát, sỏi trên địa bàn Huế

(ANTV) - Mặc dù cơ quan chức năng TT-Huế đã triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn nạn khai thác cát, sỏi trái phép nhưng vì lợi nhuận và mưu sinh, một số đối tượng vẫn tiếp tục vi phạm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, gây sạt sở hai bên bờ sông, uy hiếp nhà cửa, ruộng, vườn các hộ dân, di tích lịch sử khiến nhân dân rất bức xúc.

Lực lượng Cảnh sát giao thông đường thuỷ, Công an TT. Huế vừa bắt quả tang các đối tượng khi đang khai thác cát trái phép tại thôn Vỹ Dạ, xã Thuỷ Bằng thị xã Hương Thuỷ. Các đối tượng này khai nhận sử dụng các thiết bị máy móc tiến hành khai thác cát trái phép từ khoảng 18h đến 22h hàng đêm, sau đó đem bán lại cho các bãi tập kết cát, sỏi trên địa bàn.
   
Trước đó, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và Công an TP Huế cũng liên tục ra quân, kiểm tra, phát hiện và xử lý 7 phương tiện khác đang khai thác cát, sỏi trái phép trên lưu vực sông Hương.

Qua kiểm tra, các chủ phương tiện này ngoài việc khai thác cát, sỏi trái phép, gây sạt lở, ảnh hưởng môi trường, làm thay đổi dòng chảy còn có nhiều trường hợp không có giấy chứng nhận đăng ký phương tiện; không có giấy chứng nhận đăng ký chuyên môn và giấy an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Như vậy, qua gần 5 tháng, Công an các đơn vị đã phát hiện và xử lý trên gần 60 trường hợp khai thác cát, sỏi trái phép trên các lòng sông, bãi bồi.  

Cần xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi khai thác cát, sỏi trái phép

Đối tượng Nguyễn Văn Linh, trú tại xã Thuỷ Bằng, thị xã Thuỷ Bằng khai nhận: "Thì các anh em không có nghề gì và cũng không biết làm việc gì nên rủ nhau làm, giờ cơ quan chức năng phạt thì chúng tôi chịu phạt."

Các đối tượng này bước đầu khai nhận: Biết rõ các khu vực trên là cấm khai thác nhưng vẫn nhắm mắt làm liều, nhưng tại những nơi được Nhà nước cho phép thì không còn cát, sạn để khai thác, bởi các phương tiện lớn, hiện đại đã hút hết. Thực tế, để điều tra, làm rõ và xử lý triệt để nạn khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Hương cũng như nhiều địa bàn khác là không hề đơn giản. 

Thiếu tá Dương Chí Hiếu, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường thuỷ, Công an tỉnh TT. Huế cho biết: "Lợi dụng những vùng khuất một số đối tượng vẫn tiến hành khai thác cát sỏi ở lòng sông, nên việc đi lại trên tuyến đường thủy rất khó khăn."

Trước thực trạng khai thác cát ồ ạt diễn ra hiện nay, lực lượng công an tỉnh cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các hộ dân, chủ phương tiện, doanh nghiệp tự giác chấp hành. Đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm hành vi khai thác, vận chuyển, tập kết, tiêu thụ cát, sỏi trái phép,  bảo vệ môi trường, bảo vệ di tích lịch sử và cuộc sống bình yên của người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả