Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 19:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:33, Thứ 6, 24/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quyết liệt chống buôn lậu trên tuyến đường sắt

(ANTV) - Không chỉ hoạt động trên đường bộ, đường biển, tội phạm buôn lậu cũng đã “tấn công” đường sắt trong thời gian qua. Mới đây nhất, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu phối hợp với công an tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ 6 toa tàu với gần 70 tấn hàng lậu tại ga Biên Hòa và Trảng Bom càng cho thấy mức độ gia tăng nghiêm trọng của loại tội phạm này. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (hay còn gọi là Ban chỉ đạo 389) TP. Hà Nội và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã có buổi làm việc để cùng bàn phương án giải quyết tình trạng này.

Thời gian gần đây, tại nhà ga cuối tạm thời của tuyến đường sắt Bắc - Nam ở TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai lực lượng công an liên tục phát hiện tình trạng hàng lậu được vận chuyển với số lượng lớn một cách công khai trên các đoàn tàu hàng.

Mới đây nhất, vào ngày 10/6, lực lượng cảnh sát kinh tế Công an Đồng Nai đã lập biên bản tạm giữ khoảng 70 tấn hàng hóa được vận chuyển trên 7 toa tàu gồm đủ loại như: phụ tùng ô tô, xe máy, sữa tắm, linh kiện máy may, quần áo…Theo khai nhận của chủ hàng, số hàng hóa này được vận chuyển từ ga Hà Nội vào ga Hố Nai, sau đó đưa đi TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương tiêu thụ. 

Ông Nguyễn Văn Minh - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết: đặc thù của ngành đường sắt là thường vận chuyển hàng hóa với khối lượng lớn và chỉ kiểm tra xác suất các lô hàng, do vậy các đối tượng đã lợ dụng kẽ hở đó để giấu các hàng hóa buôn lậu vào trong các bao hàng lớn, điều đó cũng gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc kiểm soát. 

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát, ngăn chặn
tình trạng buôn lậu trên tuyến đường sắt

Điều đáng nói là trong số những vụ phát hiện buôn lậu trên tuyến đường sắt thời gian qua, có cả hàng lậu là ma túy với số lượng lớn và pháo nổ. Thực tế này cho thấy mức độ nghiêm trọng trong hoạt động buôn lậu trên tuyến đường sắt.

Tại buổi làm việc, đại diện Chi cục quản lý thị trường Hà Nội nêu ra những bất cập trong quá trình thực thi nhiệm vụ, như tại ga Đông Anh thường có các chuyến tàu từ biên giới về có vận chuyển hàng hóa do nước ngoài sản xuất nhưng thời gian dừng đỗ tại ga Đông Anh chỉ 3-5 phút nên việc đề xuất kiểm tra cắt toa là không thể thực hiện được.

Cũng tại buổi làm việc các đơn vị chức năng đã chỉ ra những bất cập trong công tác phối hợp chống buôn lậu giữa các cơ quan liên quan trên tuyến vận tải đường sắt. Nhiều giải pháp và hướng khắc phục những mặt tồn tại đã được Ban chỉ đạo 389 TP. Hà Nội và ngành đường sắt thống nhất triển khai thực hiện ngay trong 6 tháng cuối năm thời điểm mà hoạt động buôn lậu, sản xuất và kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại có chiều hướng gia tăng.

 
 Liên quan đến vụ việc 70 tấn hàng buôn lậu bị phát hiện, bắt giữ tại Đồng Nai, Công ty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội - đơn vị quản lý Ga Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo xử lý các cá nhân và tổ chức liên quan. Theo đó, Công ty này sẽ tạm ngừng tổ chức vận chuyển hàng hóa với Công ty cổ phần vận chuyển bao bì Hà Nội, đia chỉ tại 137 Lê Duẩn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để chờ thông báo của các cơ quan điều tra. Đồng thời cũng sẽ có trên 10 nhân viên của công ty này sẽ bị tạm đình chỉ công tác để điều tra liên quan tới vụ buôn lậu lớn trên tuyến đường sắt Bắc - Nam.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng