Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 23:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:56, Thứ 4, 03/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quy định mới về kiểm soát chất lượng sản phẩm điện máy

(ANTV) - Nhiều năm trở lại đây, các sản phẩm như máy giặt, tủ lạnh, điều hòa không khí,... được nhiều gia đình sử dụng. Tuy nhiên, đây cũng chính là những nguồn nhiễu điện từ có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng, độ bền thiết bị điện – điện tử khác. 

Thời tiết nắng nóng bất thường, nhiều người đang rất muốn mua thêm cho gia đình mình 1 chiếc điều hòa không khí, tuy nhiên khi tìm hiểu thông tin liên quan về việc các sản phẩm điện máy nếu không tương thích điện từ với nhau sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng, độ bền của sản phẩm. 

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Đánh giá hợp chuẩn, hợp quy – Tổng cục Đo lường chất lượng Việt Nam cho biết: các thiết bị điện, điện tử như máy giặt, điều hòa không khí, tủ lạnh, bình nước nóng siêu tốc, bóng đèn ballat đều có phát xạ nhiễu điện từ, khi các sản phẩm này được sử dụng trong cùng 1 không gian sẽ gây ảnh hưởng lẫn nhau và ảnh hưởng tới chất lượng, độ bền của sản phẩm. Vì vậy, tại nhiều nước trên thế giới, việc kiểm soát tương thích điện từ đã được thực hiện rất chặt chẽ nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Các sản phẩm điện máy nếu không tương tích điện từ với nhau
sẽ gây ảnh tới chất lượng, độ bền của sản phẩm

Từ ngày 01/6/2015, các sản phẩm như bóng đèn có balat lắp liền; máy hút bụi; máy giặt; tủ lạnh, tủ đá; điều hòa không khí khi sản xuất trong nước hay nhập khẩu vào Việt Nam đều phải được kiểm định về tương thích điện từ, nếu các sản phẩm kể trên có phát xạ điện từ vượt ngưỡng sẽ không được phép lưu thông trên thị trường.

Thị trường điện máy Việt Nam hiện nay đang rất phát triển với rất nhiều các mẫu mã, chủng loại sản phẩm mới liên tục xuất hiện. Tuy nhiên không phải người tiêu dùng nào cũng có đủ thông tin để lựa chọn được các sản phẩm phù hợp.

Quy định kiểm soát tương thích điện từ giữa các sản phẩm điện máy được chính thức thực thi từ ngày 1/6 sẽ giúp người tiêu dùng yên tâm hơn khi mua và sử dụng các sản phẩm điện máy cho gia đình mình.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả