Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 13:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:16, Thứ 5, 22/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội

(ANTV) - Tiếp tục kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 13, trong ngày hôm nay 22/10, các đại biểu đã thảo luận ở tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016; kết quả thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2015 và đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2011-2015 và phương án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ còn dư của các dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên.

Thảo luận ở tổ, nhiều đại biểu bày tỏ sự nhất trí với Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ; cho rằng, với nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, tình hình kinh tế - xã hội đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức hợp lý và phục hồi khá cao. GDP năm 2015 ước đạt trên 6,5%, cao nhất trong 5 năm qua, vượt kế hoạch đề ra (6,2%).

Thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa tiếp tục được hoàn thiện và được xác định cụ thể hơn, từng bước thực thi có hiệu quả và tạo được sự đồng thuận trong xã hội.

Về vấn đề đảm bảo trật tự an toàn xã hội, nhiều đại đại biểu đánh giá cao vai trò của lực lượng Công an trong điều tra khám phá nhanh các vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Song qua các vụ án, vấn đề các đại biểu đề cập chính là vấn đề văn hóa, đạo đức, lối sống, dường như mỗi quan hệ giữa gia đình, nhà trường, xã hội chưa tìm được tiếng nói chung dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật gia tăng.

Vấn đề đổi mới giáo dục cũng chưa thực sự khiến các đại biểu Quốc hội và cử tri đồng tình ủng hộ, đặc biệt là kỳ thi chung quốc gia có được kết quả bước đầu nhưng để thấy được đây là kỳ thi đổi mới có tính hiệu quả thì không thuyết phục. Trong khi đó, vấn đề đổi mới đánh giá học sinh theo Thông tư 30 thì cử tri và giáo viên cũng rất băn khoăn vì không biết con mình đang ở  trình độ nào...

Trong chiều nay, Các đại biểu thảo luận về phương án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ còn dư từ các dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên, các đại biểu thống nhất với Chính phủ về nguyên tắc sử dụng vốn dư.

Theo đó, các dự án dự kiến được phân bổ nguồn vốn dư này cần phải nằm trong danh mục các dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ được Quốc hội quyết định hoặc là các dự án trên tuyến Quốc lộ 1A cải tạo và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên; các dự án kết nối, góp phần phát huy hiệu quả đối với 2 tuyến đường này.

Về kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015, xây dựng và đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020, các đại biểu đồng tình với những đánh giá của Chính phủ về quá trình thực hiện mục tiêu quốc gia, giảm chương trình mục tiêu quốc gia trên cơ sở 16 chỉ tiêu, giảm còn 2 chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Một số ý kiến đề nghị nên phân cấp quản lý, để địa phương tăng tính chủ động thực hiện các Chương trình./.

 

BT
Thăm dò khán giả