Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 03:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 7, 17/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công

(ANTV) - Chiều  ngày 16/11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, QH tiếp tục phiên thảo luận tại Hội trường về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công. Theo Bộ KH&ĐT, việc sửa đổi này, sẽ có tác động lớn đến công tác quản lý vốn đầu tư công, tăng cường phân cấp, minh bạch và cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho các bộ, ngành, địa phương trong triển khai dự án.

 

Trước đề xuất của Chính phủ lấy tên gọi của Luật là Luật Đầu tư công (sửa đổi), theo đó sửa đổi toàn diện, một số nội dung đổi mới về chính sách. Tuy nhiên, nhiều đại biểu không đồng tình vì cho rằng Luật Đầu tư công mới có hiệu lực được 3 năm, các văn bản hướng dẫn cũng mới chỉ ban hành được một năm, nên việc đánh giá tác động việc triển khai Luật này chưa toàn diện, đầy đủ. Việc áp dụng luận còn vướng mắc chủ yếu là ở khâu tổ chức thi hành.

Ở khía cạnh khác, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé cũng đánh giá Dự án luật chưa sửa đổi các quy định liên quan đến công khai, minh bạch trong quản lý đầu tư công và việc theo dõi giám sát, thanh tra, kiểm tra các hoạt động đầu tư công. Bà cho rằng: "Tổ chức, cá nhân có thẩm quyền quyết định đầu tư được phép quyết định hình thức tham khảo ý kiến cộng đồng dân cư nơi thực hiện dự án sẽ dễ dẫn đến tùy tiện và việc xin ý kiến có thể trở lên hình thức, không hiệu quả.

Cho rằng hiện có tới 2 cơ quan quản lý ngân sách nhà nước là Bộ KH&ĐT quản lý và phân bổ chi đầu tư còn Bộ Tài chính quản lý phân bổ thường xuyên dẫn đến tình trạng nguồn lực phân tán, chồng chéo, thiếu thống nhất trong quản lý ngân sách nhà nước, từ đó là giảm hiệu quả chi ngân sách nhà nước. Đại biểu Nguyễn Trường Giang – tỉnh Đắk Nông đề nghị.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cũng đã cho ý kiến làm thế nào để tránh tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí, chậm tiến độ. Ngoài ra, quy định phân loại tổng mức đầu tư các nhóm dự án cũng nhận được nhiều ý kiến góp ý.

B.T
Thăm dò khán giả