Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 20:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 4, 15/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư cao tốc Bắc - Nam

(ANTV) -  Chiều ngày 14/11, Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường về chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Nhiều đại biểu cho rằng, là dự án lớn do vậy cần đảm bảo đúng tiến độ, tránh đội chi phí.

Các ý kiến đồng tình với dự án xây dựng 1 số đoạn đường cao tốc giai đoạn 2017- 2020, bởi nó có một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, kết nối thủ đô Hà nội với trung tâm kinh tế TP.HCM và các vùng kinh tế trọng điểm Bắc, Trung Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy nhiên để thực hiện có hiệu quả, có ý kiến cho rằng: công tác giải phóng mặt bằng và thi công cần phải chú ý đảm bảo tiến độ và phấn đấu rút ngắn thời gian để sớm đưa công trình vào khai thác và phát huy hiệu quả. Bởi nếu chậm trễ 1 năm thì chi phí đầu tư sẽ đội lên.

Đại biểu Hoàng Quang Hàm, đoàn Phú Thọ cho rằng: Hiện nay, 8 dự án thành phần triển khai theo hình thức hợp đồng BOT đều trộn lẫn ngân sách và phần thu phí trong chi phí xây dựng, trong khi chưa đánh giá hợp lý khả năng hoàn vốn, chưa có tiêu chí để xác định ngân sách sẽ đầu tư đoạn đường nào, phần nào của dự án.

Điều này cho thấy nhiều dự án có thể thu hồi toàn bộ vốn trong thời gian ít hơn nhiều so với vòng đời trung bình của dự án là 24 năm nhưng vẫn dự tính bố trí ngân sách là không hợp lý.

Về tiến trình xây dựng dự án, có ý kiến cho rằng giao thông đường bộ khu vực đồng bằng sông Cửu Long là rất bất cập, do vậy cần nhanh chóng đầu tư và đưa vào sử dụng cao tốc Trung Lương - Cần Thơ trước năm 2020.

Cũng trong ngày làm việc 14/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018.

 

BT
Thăm dò khán giả