Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 06:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 6, 28/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội đề nghị làm rõ danh mục hàng hóa cấm xuất, nhập khẩu

(ANTV) - Sáng 27/10, các đại biểu làm việc tại hội trường nghe các Tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra về dự án Luật quản lý ngoại thương; dự án Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi); dự án Luật trợ giúp pháp lý (sửa đổi) và thảo luận tại tổ dự án Luật quản lý ngoại thương.

 
Tờ trình dự án Luật quản lý ngoại thương do Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trình bày trước Quốc hội nêu rõ việc xây dựng một đạo luật về quản lý ngoại thương có tính định hướng rõ ràng, phù hợp với quan điểm của Đảng, Nhà nước, ổn định, minh bạch, thống nhất, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế là cần thiết.  
 
Dự án Luật bao gồm 8 Chương, 115 Điều quy định các biện pháp quản lý, điều hành hoạt động ngoại thương có liên quan đến mua bán hàng hóa quốc tế; không can thiệp vào các hoạt động cụ thể của thương nhân, giữa các thương nhân với nhau; chỉ điều chỉnh đối tượng là hàng hóa, không điều chỉnh đối tượng dịch vụ.
 
Thảo luận tại tổ về dự án Luật quản lý ngoại thương, nhiều đại biểu tán thành với sự cần thiết ban hành Luật quản lý ngoại thương. Song đại biểu Đỗ Thị Thu Hằng đoàn Đồng Nai đề nghị cần phải quy định cụ thể danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, nhập khẩu tại dự thảo luật để bảo đảm cơ sở pháp lý cao và minh bạch.
 
Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai nêu ý kiến, ở mục thứ 2 thì ở phía trên có danh mục cấm, nhưng ở phía dưới lại có danh mục được xuất khẩu nhập khẩu, như vậy lại không đúng với tinh thần Bộ trưởng đã nói. Mà đã có cấm rồi thì đương nhiên những cái nào không cấm là được nhập. Có những hàng hóa không năm trong danh mục mà do Bộ tài chính ban hành, thuế xuất không có thì đương nhiên lại quay lại danh mục cấm, trong soạn thảo thì chúng ta nói là tương ứng nhưng nhỡ đâu có mặt hàng nào đấy ở Việt Nam mình chưa có hoặc thế giới vừa phát minh ra mà không nằm trong danh mục cấm thì lúc đó tính sao, đề nghị ban soạn thảo nên xem xét lại.
 
Bên cạnh đó có ý kiến cho rằng cần làm rõ hơn  quy định ,trách nhiệm của các bộ, ngành có liên quan trong trong dự thảo Luật. Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo, đoàn Bắc Ninh dẫn chứng cụ thể một số bất cập trong công tác phối hợp của các bộ ngành liên quan đến việc xuất nhập khẩu hàng hóa.
 
Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Đại biểu Quốc hội đoàn Bắc Ninh cho rằng, nếu quy định như hiện hành, hoạc là thiết chế theo luật này thì cũng chưa giải quyết được vấn đề bất cập trong thời gian vừa qua. Ví dụ như Bộ Nông nghiệp thì cấm trong vấn đề nhâp khẩu chất tạo nạc nhưng Bộ Y tế thì lại cho nhập, và trong quá trình thực hiện khi nhập về thì cái việc quản lý sử dụng này như thế nào thì cũng không rõ các cơ quan chức năng nào trong vấn đề quản lý chất tạo nạc này chính vì vậy nó gây ra các hệ lụy trong chăn nuôi. Tôi quan điểm rằng chúng ta thiết chế giao cho các Bộ chuyên ngành tuy nhiên cần cụ thể hóa về các nguyên tắc để các Bộ có tình thống nhất và có 1 cơ quan chủ trì trong việc quản lý các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.
 
Cũng tại buổi thảo luận các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến vấn đề về trách nhiệm quản lý nhà nước về ngoại thương; chứng nhận xuất xứ hàng hóa; quản lý hoạt động ngoại thương đối với các nước có chung đường biên giới; các biện pháp phát triển hoạt động ngoại thương; giải quyết tranh chấp về ngoại thương.
     
Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội đã thảo luận tại tổ cho ý kiến về dự án Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi); dự án Luật trợ giúp pháp lý (sửa đổi).
Thăm dò khán giả