Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 18:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 3, 08/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quất Tết Hội An trúng lớn

(ANTV) - Trái với cảnh  lao đao vì bão lũ, lo lắng thấp thỏm chỉ mong thu lại vốn như mọi năm. Năm nay, người trồng quất cảnh tại Hội An đang rất kỳ vọng và tin tưởng vụ hoa Tết sắp tới sẽ là vụ quất trúng lớn nhất từ trước đến nay.

So với mọi năm, vụ quất ở Quảng Nam năm nay trúng lớn. Thương lái từ các tỉnh như Huế, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Bình Định... đã đến đặt mua từ rất sớm.

Tại các nhà vườn, người dân đang gấp rút đúc chậu để đánh quất lên. Hoàn thành nốt những công đoạn cuối cùng, kịp giao đủ số lượng cây cho các thương lái từ các tỉnh thành lân cận đến lấy hàng.

Ông Nguyễn Văn Dũng – phường Cẩm Hà, tp Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: Năm nay họ mua rất là nhiều, hiện giờ, đến thời điểm này họ đã mua được đến 60% rồi mà giá cả thì vẫn được. Có riêng Đà Nẵng là chưa mua nhiều, mấy năm thường chuộng nhất là ở Đà Nẵng, nhưng giờ có những cái lô nó đáo giá này nọ, dân họ khó buôn bán khó mua. Đa số năm nay là Đông Hà, Đồng Hới, Quảng Ngãi, Bình Định, Huế, v.v.. là họ mua nhiều hơn.

Ông Nguyễn Thanh – phường Cẩm Châu, tp Hội An, tỉnh Quảng Nam cũng cho biết: Theo như năm nay thì nói chung là được thuận trời, mưa bão không có, từ chỗ đó mà quất có thể đạt được từ 80 đến 90 %.

Là địa phương  trồng hoa Tết lớn nhất tỉnh Quảng Nam, TP Hội An có tới hơn 700 hộ trồng quất với diện tích hơn 44,77 ha tập trung ở các phường như Cẩm Hà, Tân An, Cẩm Châu,.v.v..

Những ngày này, dạo qua các con phố tại Hội An, thật không khó để bắt gặp những hình ảnh chậu cây được người dân xếp kín vỉa hè các con đường. Quất đánh lên chậu đã được xếp dọc đường để thuận tiện cho việc thu mua của các thương lái.

Ông Nguyễn Thanh – phường Cẩm Châu, tp Hội An, tỉnh Quảng Nam chia sẻ thêm: Thương lái thì qua đầu tháng 10 âm lịch là họ đã bắt đầu mua nhiều rồi đấy, đến lúc đó, còn vấn đề thế này thế khác, còn một số bà con chưa bán được đó, thì họ cũng tạo điều kiện, để rồi bán sỉ bán lẻ như thế nào đó rồi cuối cùng thì họ cũng bạn được hết.

Ông Nguyễn Văn Dũng cho biết thêm: Nếu trung bình bây giờ mình mua cây giống 300 thì mình phải bán được 1 triệu. Ví dụ cây này, mình mua cây giống 300 ngàn, cái chậu 50 chục ngàn, là ba trăm rưỡi. Mình làm đến giờ nhờ trời là bình quân bán phải được 1 triệu.

Năm nay, do thời tiết ít mưa bão nên cây sinh trưởng tốt, ít bệnh, người dân không phải phun nhiều thuốc diệt nấm, tiết kiệm được rất lớn chi phí và công chăm sóc.

Bên cạnh đó, do vụ hoa Tết năm trước thiếu cây bán nên nhiều thương lái đã đến đặt cọc mua từ rất sớm. Vì thế năm nay bà con trồng Quất tại Hội An đánh giá đây là vụ quất trúng lớn nhất từ trước đến nay.

BT
Thăm dò khán giả