Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 12:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 22:31, Thứ 2, 16/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Trị: Tôm chết đầy hồ nuôi do dịch bệnh

(ANTV) - Bắt đầu bùng phát  từ ngày 10/4/2016  đến nay, dịch bệnh trên tôm nuôi liên tục xảy ra ở địa bàn tỉnh Quảng Trị. Nguyên nhân lớn nhất là do người dân nuôi tôm, không nuôi đúng quy trình kỹ thuật nên dẫn đến tôm chết hàng loạt.

Nuôi tôm hơn 15 năm, chưa khi nào ông Nguyễn Cử ở thôn Diên Xuân, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong thấy hiện tượng tôm chết hàng loạt.

Cả thôn Diên Xuân có 58 hộ nuôi tôm, đến thời điểm này không có hộ nào là không có tôm chết. Các hộ dân ở đây đều phải vay tiền ngân hàng để nuôi tôm. Với họ, chỉ biết nhìn tôm chết mà không biết phải làm sao để xoay sở.

Toàn tỉnh Quảng Trị hiện có 40 ha tôm bị dịch bệnh, trong đó 35 ha tôm bị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính, còn lại là bệnh đốm trắng. Ngành thú y đã và đang triển khai các biện pháp để dập dịch, nhưng xem ra tình hình vẫn chưa được khả quan.

Việc đối phó với dịch tôm chết hàng loạt như hiện nay, không chỉ  riêng một ngành mà các ngành, các địa phương nơi có dịch ở Quảng Trị phải vào cuộc một cách đồng bộ. Nếu không, tôm vẫn chết, ngành thú y thì không còn hóa chất để dập dịch. Với người nông dân, chỉ biết nhìn những con tôm đang thoi thóp. Giống như nỗi lòng của người dân nơi đây./.

Hơn 13.000 hộ dân ở Phú Yên thiếu nước sinh hoạt

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt cục bộ trên địa bàn tỉnh Phú Yên bắt đầu lan ra trên diện rộng do nguồn nước đã bị cạn kiệt, mực nước ngầm sụt giảm.

Theo thống kê của Sở Nông nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên, tất cả các huyện, thị xã có đến 13.309 hộ thiếu nước sinh hoạt, tăng 7.703 hộ so với cuối tháng 4. Thành phố Tuy Hòa đã xảy ra hiện tượng xâm nhập mặn tại 324 hộ ở thôn Ngọc Lãng (xã Bình Ngọc) nên người dân phải mua nước bình về dùng.

Trước tình hình trên, tỉnh Phú Yên đang có kế hoạch cân đối ngân sách hỗ trợ các địa phương 7,9 tỷ đồng để người dân nạo vét, đào sâu thêm giếng, đào giếng mới hoặc lắp đặt đường ống nhựa đưa nước sinh hoạt vào nhà./. 

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng