Thứ tư, ngày 03/06/2020 - 00:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:03, Thứ 4, 28/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Trị: Tăng cường chống buôn lậu trên tuyến biên giới

(ANTV) -  Hiện nay, để tăng cường chống buôn lậu trên toàn tuyến biên giới, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã huy động gần như tổng lực thực hiện công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại dọc tuyến đường 9 từ biên giới Việt - Lào về đến thành phố Đông Hà, Quảng Trị.  

Đây là thời điểm buôn lậu và gian lận thương mại có nhiều diễn biến phức tạp gây nhiều khó khăn trong công tác chống buôn lậu, đặc biệt là khu vực biên giới và hai bên cánh gà khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo, Quảng Trị.

Tại cổng B khu thương mại đặc biệt Lao Bảo các lực lượng chức năng Hải Quan và bộ đội Biên Phòng đã tăng cường lực lượng kiểm soát hàng hóa và phương tiện. Không có nhiều hàng hóa gian lận thương mại được cất dấu. Mọi thủ tục đều diễn ra bình thường. Nhưng cách cổng B khu thương mại chừng 1 km ở hai bên cánh gà, có quá nhiều lối mòn được mở và hàng hóa vẫn được các đối tượng buôn lậu thuê người gùi cõng.

Mật phục suốt gần nửa ngày phóng viên cùng với lực lượng Kiểm soát Hải Quan mới phát hiện được một số đối tượng gùi cõng thuốc lá xâm nhập thị trường nội địa. Và nếu như phát hiện được buôn lậu ở lối mòn này thì tại những con đường rừng khác các đối tượng buôn lậu xem như an toàn khi không có lực lượng chức năng. 

Lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng gùi thuốc lá theo đường rừng

Anh Lê Anh Đông - Đội Kiểm soát Hải Quan, Cục Hải Quan Quảng Trị cho biết: "Buôn lậu thường chia thành từng toán nhỏ lẻ gùi cõng qua hai bên cánh gà theo đường rừng. Hiện tại lực lượng đội kiểm soát quân số ít, mỏng còn lực lượng buôn lậu nhiều và tinh vi nên gặp nhiều khó khăn trong kiểm soát và chống buôn lậu." 

Từ đầu tháng 1 năm 2015 đến nay các lực lượng chức năng ở Lao Bảo Quảng Trị đã phát hiện hơn 100 vụ buôn bán và vận chuyển hàng lậu, chủ yếu là bia, rượu, thuốc lá và pháo nổ với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng.

Với một địa bàn rộng, tuyến biên giới trải dài trong thời điểm từ nay đến tết Nguyên Đán 2015 buôn lậu và gian lận thương mại gia tăng và có nhiều thủ đoạn tinh vi hòng qua mắt các lực lượng chức năng trên các tuyến biên giới tiếp tục nhập lậu vào Việt Nam.

Để có thể phát hiện và bắt giữ buôn lậu các lực lượng chức năng ở đây đã phải chia nhỏ lực lượng, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cũng như có sự phối hợp đồng bộ trên toàn tuyến.

Để có thể phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại một cách có hiệu quả đòi hỏi sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, đặc biệt là các lực lượng chức năng trong đó có các lực lượng kiểm soát thị trường nội địa. Thực tế nếu kiểm soát thị trường nội địa thiếu kiên quyết thì đó là cơ hội gia tăng buôn lậu và gian lận thương mại. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả