Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 13:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:30, Thứ 7, 12/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Trị phát triển tàu cá vỏ sắt

(ANTV) - Quảng Trị là địa phương rất có lợi thế để phát triển kinh tế biển nên việc đầu tư để phát triển kinh tế biển được ngư dân Quảng Trị chú trọng, đặc biệt là đóng tàu công suất lớn để vươn khơi xa bám biển dài ngày. 

Ngày càng có nhiều ngư dân mạnh dạn đóng tàu vỏ sắt. Đến nay, Quảng Trị được biết đến là một trong những địa phương đi đầu trong phát triển tàu cá theo nghị định 67, nhất là tàu vỏ sắt ở khu vực Miền Trung.

Con tàu đánh cá mang số hiệu QT90999TS, con tàu vỏ sắt thứ 3 của ngư dân tỉnh Quảng Trị được hoàn thành và hạ thủy trong sự vui mừng và phấn khởi của bà con ngư dân.

Không còn là ước mơ, không còn những nỗi lo lắng trên con tàu đánh bắt mỗi khi vươn khơi xa. Giờ đây, ngư dân Đoạn Văn Dũng, đã yên tâm và đặt kỳ vọng lớn cho những chuyến đánh bắt trên con tàu vỏ sắt hơn 800CV của mình.

Anh Dũng ngư dân Thị trấn Cửa Việt, Gio Linh nói: Ngày xưa tàu mình chỉ có 400Cv tàu bằng gỗ, thời gian ra khơi ngắn ngày, bây giờ đóng tàu vỏ sắt, cảm thấy tự hào, vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa bảo vệ tổ quốc. Tàu chịu đựng gió lớn, gặp tàu các nước ngoài không có gì phải e ngại, vì mình là tàu cá hiện đại của Việt Nam

Trong tổng số 32 tàu cá được tỉnh Quảng Trị được phê duyệt thực hiện theo Nghị định 67, số tàu vỏ sắt chiếm tỷ lệ khá lớn với 19 chiếc. Đến nay, có 11 tàu vỏ sắt đã được triển khai, 3 tàu đã hoàn thành và hạ thủy.

Việc nâng cao năng lực đóng tàu tại địa phương đã mang lại hiệu quả cao trong phát triển tàu xa bờ hiện đại. Ngày càng có nhiều bà con ngư dân các tỉnh bạn đến đóng tàu vỏ sắt tại tỉnh Quảng Trị.

Ông Võ Văn Thụ, giám đốc Công ty TNHH đóng tàu Cửa Việt cho biết: Đầu năm mới 2016, đơn vị cũng đã nhận hợp đồng đóng mới 2 tàu vỏ thép của ngư dân Quảng Bình và Vũng Tàu với kinh phí hơn 25 tỷ đồng. Chúng tôi tiếp tục đầu tư trang thiết bị, và thu hút thợ giỏi từ các tỉnh thành khác, quy tụ tại tỉnh Quảng Trị để đóng cho bà con những con tàu vỏ thép chất lượng

"Hiện nay, việc thực hiện nghị định 67 được thực hiện khả quan, việc đóng tàu vỏ sắt được bà con ngư dân nhất là các cơ sở đóng tàu đầu tư hạ tầng. Tỉnh có cơ sở đóng tàu vỏ thép là một thành công lớn, góp phần đáp ứng nhu cầu của bà con ngư dân." Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị Nguyễn Hoài Nam nói.

Năm 2015, tổng sản lượng thủy sản của tỉnh Quảng Trị đạt hơn 33.200 tấn. Con số này dự kiến sẽ tăng cao trong năm nay khi tàu đánh bắt xa bờ công suất lớn của bà con ngư dân không chỉ tăng về số lượng mà được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ cho đánh bắt dài ngày trên biển.

BT
Thăm dò khán giả