Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 14:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:00, Thứ 3, 01/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Trị: Nông dân lo khi lúa vượt hạn mất giá

(ANTV) - Bước vào vụ Hè Thu năm nay, tại huyện Hải Lăng tranh thủ thời tiết nắng ráo, người dân các xã trong huyện đã huy động nhân lực, máy gặt tập trung xuống đồng thu hoạch lúa.

 
Gia đình ông Lê Văn Đạo ở xã Hải Thiện, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị gieo trồng gần 1 ha lúa Hè thu. Do nằm ở vùng thấp trũng, dễ bị ngập úng, nên những ngày này, ông đã đẩy nhanh việc thu hoạch lúa với phương châm: “xanh nhà hơn già đồng”.
 
Mặc dù thời gian đầu vụ gặp nhiều khó khăn do nắng hạn kéo dài, nhưng năng suất lúa năm nay vẫn đảm bảo, sản lượng đạt từ 60-62 tạ/hecta.
 
Không chỉ riêng các địa phương vùng trũng mà các xã khác trên địa bàn huyện Hải Lăng hiện đã đồng loạt xuống đồng gặt lúa. Để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, huyện đã huy động trên 200 máy gặt các loại. Đến thời điểm này đã cơ bản thu hoạch gần xong lúa hè thu. 
 
Theo thống kê của Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hải Lăng, năng suất lúa bình quân toàn huyện ước đạt khoảng 60 tạ/ha. Có được kết quả này, ngoài việc thực hiện đúng khung lịch thời vụ, còn nhờ bà con nông dân đã mạnh dạng áp dụng mô hình cánh đồng mẫu lớn và đưa cơ giới hóa vào sản xuất.
 
Vụ lúa Hè Thu 2015, toàn huyện Hải Lăng đưa vào gieo cấy trên 6.600 ha lúa, chủ yếu là các giống ngắn ngày như Khang dân, HT1, P6. Trong điều kiện hạn hán gay gắt, Phòng nông nghiệp huyện đã phối hợp với các HTX và bà con nông dân thực hiện các biện pháp chống hạn, tưới tiêu tiết kiệm, khoa học nên toàn bộ diện tích lúa gieo cấy đều có đủ nước tưới.
 
Tuy được mùa nhưng người dân chẳng lấy gì làm vui khi giá lúa đầu vụ xuống thấp. Với mức giá 5.500-6.500 đồng/ kg lúa, từ lúc thu hoạch vụ lúa Hè Thu đến giờ, giá lúa liên tục giảm. Hiện chỉ còn từ 4.500 – 5.000 đồng/ kg.
 
Giá thấp, không có người thu mua, trong khi đó bà con lại cần bán lúa gấp để trả nợ tiền phân, thuốc khiến người dân gặp rất nhiều khó khăn./.
BT
Thăm dò khán giả