Thứ sáu, ngày 28/07/2017 - 13:48 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 2, 12/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Trị: Mưa lớn làm 100 ha lúa bị ngập úng

(ANTV) - Mặc dù mới bước vào đầu vụ sản xuất hè thu nhưng người nông dân lại gặp rất nhiều khó khăn do diễn biến bất lợi của thời tiết. Sau đợt nắng nóng kéo dài, liên tiếp trong những ngày qua, trên địa bàn huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị có mưa to khiến cho nhiều diện tích lúa hè thu của bà con nông dân mới gieo bị ngập úng và cuốn trôi, phải gieo lại từ đầu

Đang là vụ hè thu nhưng nhiều cánh đồng ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị mênh mông nước như mùa lũ, nước chảy lênh láng băng qua cả các trục đường, hàng chục ha lúamới gieo của bà con nông dân bị ngập chìm dài ngày trong nước. Tất cả giống lúa mới gieo bị hư thối, hàng tấn phân bón bị cuốn trôi theo dòng nước.

Không chỉ thiệt hại về giống đã gieo, số giống trong dân chuẩn bị gieo nhưng giờ ruộng bịngập không thể gieo được cũng bị hỏng.  Nguyên nhân của tình trạng trên là do mưa nhiều, cống thoát ở đập  Đa Tô Sơn thành phố Đông Hà nhỏ nên nước thoát chậm. Hiện huyện Cam Lộ chỉ đạo các địa phương tích cực tháo úng, bơm, tát ở những diện tích có thể. Số diện tích phải gieo lại, huyện sẽ hỗ trợ 30% giá giống cho bà con nông dân, các HTX cũng có phương án giúp bà con gieo lại.

Ông Nguyễn Điền, PGĐ HTX Thủy Đông, Cam Thủy, Cam Lộ, Quảng Trị cho biết: "do thời tiết ngập úng nên chúng tôi buộc phải gieo lại. Hiện này có rất nhiều khó khăn, trong đó vấn đề khó nhất là vấn đề về giống. Do phân bón thì bà con đã bón rồi, nên hợp tác xã chỉ hỗ trợ phần giống để gieo lại".

Trong khi người nông dân đang gồng mình lắp đặt thêm máy để bơm tát nước ngập cứu lúa thì trời vẫn tiếp tục đổmưa. Với lượng nước ngập như thế này và hệ thống cống thoát như hiện nay thì không biết đến khi nào người dân mới có thể sản xuất trở lại. Xem ra, người nông dânchân lấm tay bùn, một nắng hai sương vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn do diễn biến bất lợi của thời tiết.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây