Thứ ba, ngày 25/04/2017 - 09:48 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:18, Thứ 7, 16/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Trị: Chống hạn cho lúa hè thu

(ANTV) - Năm 2016, do lượng mưa ít, nên đến thời điểm này, nhiều hồ đập trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chỉ đạt từ 20 cho đến 50 % dung tích thiết kế. Điều này đã gây khó khăn trong sản xuất của người dân. Trước thực trạng trên ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp để chống hạn vụ hè thu .

Đây là hồ Nghĩa Hy, thuộc địa bàn huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Mới đầu vụ hè thu 2016 mà nước ở trong hồ Nghĩa Hy chỉ còn lại như thế này. Không chỉ hồ Nghĩa Hy mà hồ Trúc Kinh của huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cũng nằm trong tình trạng như vậy. Nên đến thời điểm này các hợp tác xã ở cuối nguồn nước, đã và đang triển khai nhiều giải pháp chống hạn.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Giám đốc HTX Mai Hà, xã Gio Mai – Gio Linh – Quảng Trị: “Hội đồng quản trị cùng với bà con tăng cường công tác chống hạn, với các phương thức tiết kiệm nước, đồng thời vận động bà con tạo mọi nguồn từ các ao, hồ và nước hồi sinh để kịp thời chống hạn cho vụ hè thu.”

Mặc dù đã triển khai chống hạn từ đầu vụ đông xuân, nhưng  do thời tiết khắc nhiệt, đến thời điểm này công ty thủy nông Quảng Trị đã triển khai lắp hàng chục trạm bơm dã chiến để phục vụ cho việc chống hạn.

Ông Trương Văn Hùng - Giám đốc xí nghiệp thủy nông Gio Cam Hà Quảng Trị: “Xí nghiệp đã triển khai cho các đơn vị túc trực 24/24 giờ, ngoài ra vận động các xã bơm hỗ trợ chống hạn.”

Nguy cơ thiếu nước tưới vụ hè thu đối với tỉnh Quảng Trị là gần 200 ha lúa. Chính vì vậy, nhiều giải pháp chống hạn đã và đang được ngành nông nghiệp triển khai một cách đồng bộ.

Ông Nguyễn Sinh Công - Phó tổng giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý và khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị: “Vận động nhân dân ở các địa phương triển khai nạo vét , khơi thông dòng chảy. Quản lý chặt các công trình ngăn mặn, thường xuyên quan trắc, thông tin kịp thời các tình huống do mặn xâm nhập, để có biện pháp xử lý.”

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, bên cạnh những nỗ lực của các ngành chức năng, rất cần sự hỗ trợ từ phía người dân trong việc sử dụng nước tưới, tránh lãng phí nguồn nước. Chính quyền các huyện trong tỉnh Quảng Trị cũng cần hổ trợ kinh phí  cho các địa phương để tổ chức bơm tát chống hạn, sửa chữa máy móc thiết bị, có như vậy việc chống hạn mới đạt hiệu quả.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây