Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 04:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:08, Thứ 2, 13/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Trị cấp bách khống chế dịch bệnh tôm

(ANTV) - Từ 10 ha đầu tiên, đến nay trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị đã có trên 140 ha tôm bị bệnh và chết. Hiện Tỉnh Quảng Trị đã xác định việc tôm chết hàng loạt như trên và triển khai những giải pháp cấp bách để khống chế dịch bệnh .

Ông Hoàng Đình Anh ở phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị là người có kinh nghiệm nuôi tôm gần hai mươi năm, ông đã đúc rút ra một số kinh nghiệm trong nuôi tôm phải đáp ứng được các yếu tố: môi trường, con giống phải đảm bảo, quá trình nuôi phải áp dụng đúng quy trình kỹ thuật.

Ngoài ra, do các ao nuôi của người dân xuống cấp, không được cải tạo, không có ao xử lý nước trước khi cho vào ao nuôi. Đồng thời thời tiết năm nay diễn biến bất thường, cực đoan, nên tôm dễ phát sinh ra dịch bệnh, trong khi đó hóa chất để chống dịch lại thiếu.

Để kịp thời phòng chống dịch bệnh, Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị đã chỉ đạo Chi cục chăn nuôi và thú y cấp phát gần 20 tấn hóa chất Chlorine dự trữ của năm 2015 xử lý dập dịch được gần 40 ha nhằm khống chế dịch bệnh.

Ông Nguyễn Văn Huân - Trưởng phòng nuôi trồng thủy sản Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết: Sở đã làm hai bước, thứ nhất là thành lập các tổ chỉ đạo về để tuyên truyền cho bà con cách phòng ngừa dịch bệnh, thứ hai là đưa ra một quy trình để hạn chế dịch bệnh trên con tôm, 10 ngày phải diệt vi khuẩn một lần, trong ngày diệt khuẩn đó, không cho tôm ăn để nó thải ra hết dịch bệnh, giảm thức ăn so với bình thường, tôm còn nhỏ gan tụy yếu, nếu thức ăn ít nó sẽ tiêu hóa hết, bệnh tật vào tôm sẽ ít.

Để hạn chế dịch bệnh ở tôm như hiện nay, người dân nuôi tôm cần phải nghe những khuyến cáo từ các ngành chức năng, bên cạnh đó các tổ cộng đồng nuôi tôm cần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, để tránh cho dịch bệnh của tôm lây lan ra diện rộng. 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng